Kiện tướng cờ vây Lee Se-dol lần đầu đánh bại AlphaGo

P.L (Dịch)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 17:18 GMT+7

Nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol (Ảnh: The Verge)

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol lật ngược thế trận và giành chiến thắng trước trí thông tin nhân tạo AlphaGo của Google.

Vừa qua, AlphaGo - trí thông minh nhân tạo do bộ phận DeepMind của Google phát triển - đã liên tiếp giành chiến thắng trong 3 ván đấu với nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol. Tuy nhiên, trong ván đấu thứ tư, kiện tướng cờ vây 33 tuổi người Hàn Quốc đã lật ngược thế cờ và giành chiến thắng đầu tiên trước AlphaGo trong 5 ván của trận đấu tại giải Google DeepMind Challenge Match tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

“Tôi chưa từng được chúc mừng nhiều đến vậy dù chỉ chiến thắng có 1 ván đấu”, Lee Se-dol chia sẻ cảm xúc trong buổi họp báo sau trận đấu.

Hiện tại, tỷ số trận đấu giữa AlphaGo và Lee Se-dol kỳ thủ cờ vây từng 18 lần vô địch thế giới là 3 - 1. Tuy nhiên, nếu tính theo số trận đấu giữa trí thông minh nhân tạo của Google với các kiện tướng cờ vây trên thế giới, tỷ số thực tế phải là 8 - 1 bởi trong trận đấu với Fan Hui - nhà vô địch châu Âu năm ngoái, AlphaGo đã giành chiến thắng toàn phần với tỷ số 5 - 0.

Chiến thắng đầu tiên mà Lee Se-dol giành được trước AlphaGo là nhờ một số nước đi khó hiểu của trí thông minh nhân tạo này. Các bình luận viên theo sát trận đấu đang băn khoăn liệu rằng AlphaGo đã đưa ra nước đi sai hay chiến thuật khác thường của Lee Se-dol cuối cùng cũng phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Demis Hassabis - nhà sáng lập của DeepMind trên Twitter, AlphaGo lần này đã thực sự phạm sai lầm. Bên cạnh khả năng chơi cờ vây tuyệt vời của Lee Se-dol, trí thông minh nhân tạo của Google “đã nghĩ rằng nó đang thi đấu rất tốt nhưng đã mắc lỗi ở nước đi thứ 87”. Sau đó, Hassabis đã đính chính rằng AlphaGo phạm sai lầm ở nước đi thứ 79 nhưng chỉ nhận ra lỗi đó ở nước đi thứ 87. Trí thông minh nhân tạo này đã tự điều chỉnh phong cách chơi của mình dựa trên khả năng phán đoán về thế trận đang diễn ra.

Demis Hassabis giải thích về thất bại của AlphaGo trên trang Twitter của mình
Demis Hassabis giải thích về thất bại của AlphaGo trên trang Twitter của mình

“Đối với chúng tôi, thất bại này thực sự rất đáng giá” - Hassabis cho biết - “Lee Se-dol là một kỳ thủ cờ vây phi thường và hôm nay anh ấy thực sự quá mạnh đối với AlphaGo”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước