Ấn tượng thùng rác thông minh do học sinh Việt chế tạo

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2021 06:02 GMT+7

VTV.vn - Chỉ cần bước tới gần, thùng rác tự động mở nắp ra. Đây là sáng kiến của em Nguyễn Võ Hoàng Nhân, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi.

Phương pháp giáo dục STEM đang là một xu hướng trên thế giới. STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học. Phương pháp này được ưa chuộng vì nó giúp phát triển tư duy logic và kích thích khả năng sáng tạo của trẻ em.

Tại Việt Nam, nhiều trường học đã khuyến khích học sinh tham gia xu hướng này và ngày càng có nhiều sản phẩm ngay từ khi các em còn trên ghế nhà trường. Một trong số đó là sáng chế thùng rác thông minh của một học sinh mới chỉ học lớp 11 tại Quảng Ngãi.

Dù là học sinh chuyên Sử Địa nhưng em Nguyễn Võ Hoàng Nhân lại đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Nhận thấy rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, người dân khi bỏ rác ngại mở nắp, đặc biệt chưa phân loại rác để giúp việc xử lý dễ dàng, hạn chế ô nhiễm môi trường, chàng trai lớp 11 Hoàng Nhân đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo thùng rác thông minh. Hoàng Nhân đã chế tạo thành công thùng rác thông minh sau 3 tháng miệt mài tìm tòi, nghiên cứu.

Ấn tượng thùng rác thông minh do học sinh Việt chế tạo - Ảnh 1.

Nguyễn Võ Hoàng Nhân - học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi

"Trong quá trình thực hiện thì em cũng gặp nhiều khó khăn do một số hạn chế nên em phải tìm tòi, nghiên cứu trên mạng để hiểu biết hơn về một số thiết bị và trong quá trình thực hiện, em còn gặp một số việc như là hỏng hóc mạch điện, gây cho em nhiều khó khăn và phải nhiều lần mới thành công được" - Hoàng Nhân chia sẻ.

Ấn tượng thùng rác thông minh do học sinh Việt chế tạo - Ảnh 2.

Thùng rác có phần chia riêng cho rác hữu cơ và rác vô cơ

Thùng rác ngoài tự động mở và đóng nắp còn phát ra âm thanh kêu gọi mọi người bỏ rác đúng vào ngăn dành cho rác hữu cơ và vô cơ. Một ưu điểm nữa của thùng rác thông minh là sẽ tự động khóa nắp khi rác đầy, thông báo cho người đến bỏ rác biết đồng thời gửi tin nhắn qua điện thoại đến người quản lý để thu gom rác. Điều này sẽ tránh được việc rác rơi vãi ra bên ngoài, làm mất cảnh quan và vệ sinh môi trường. Thùng rác thông minh của em Hoàng Nhân hiện đang sử dụng và nhận phản hồi tích cực từ người dân ở khu dân cư nơi em sinh sống.

Sản phẩm thùng rác thông minh của Hoàng Nhân gồm các bộ phận như biến thế 12V, công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, bộ điều khiển, module SIM, đèn Led, loa phát âm thanh. Chi phí một chiếc thùng rác thông minh vào khoảng 2 triệu đồng, tiện lợi khi đặt ở khu dân cư, trường học, rạp chiếu phim hay bất cứ nơi công cộng nào.

Ấn tượng thùng rác thông minh do học sinh Việt chế tạo - Ảnh 3.

Bên trong thùng rác thông minh do Hoàng Nhân chế tạo

"Thời gian tới, em có dự định cải tiến lắp thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời, tiện cho việc sử dụng và tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên. Em rất vui khi sản phẩm của mình có thể được ứng dụng rộng rãi trong tỉnh Quảng Ngãi" - Hoàng Nhân cho biết.

Thùng rác thông minh của Hoàng Nhân đã giành giải Nhất cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh năm 2019 - 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước