Android – Đa dạng đi kèm với phức tạp

-Thứ hai, ngày 01/09/2014 07:15 GMT+7

Thế giới Android đầy màu sắc mang lại sự đa dạng cho người dùng nhưng cũng đi kèm với sự phức tạp cho các nhà phát triển.

 

‘ Thế giới Android đầy màu sắc với hơn 18.000 thiết bị

Hiện nay, có khoảng hơn 18.000 thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google đã xuất hiện trên thị trường. Công ty phát triển phần mềm di động OpenSignal đã nghiên cứu và thiết kế một hình ảnh mô tả sự phức tạp của thế giới Android. Nếu như mỗi ô chữ nhật đại diện cho một thiết bị Android, tính đến tháng 8 năm 2014, đã có tổng cộng 18.796 ô.

 

‘ Bức tranh về thế giới Android đầy màu sắc

Chính sự đa dạng của các thiết bị Android đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà phát triển. Họ không thể đảm bảo ứng dụng của mình sẽ hoạt động tốt trên quá nhiều phần cứng khác nhau như vậy. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các ứng dụng mới thường xuất hiện trên iOS trước khi có mặt trên Android.

Một sự đa dạng khác của Android cũng gây nên rắc rối, đó chính là kích thước màn hình. Hình ảnh dưới đây phản ánh rõ nhất vấn đề này. Một ứng dụng chạy trên thiết bị Android màn hình 4 inch sẽ phải điều chỉnh lại để có thể hoạt động được trên màn hình 5,5 inch.

 

‘ Quá nhiều kích thước màn hình cũng gây khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng

Trong khi đó, Apple chỉ đưa ra 4 loại kích thước màn hình chủ yếu là 3,5 inch, 4 inch, 7,9 inch và 9,7 inch.

 

‘ Apple chỉ đưa ra 4 loại kích thước màn hình chính

Một vấn đề phức tạp nữa được đặt ra là đa số các thiết bị vẫn sử dụng Android phiên bản cũ, thậm chí là bản Gingerbread (2.3) ra đời cách đây 4 năm. Trong khi đó, bên phía iOS, có đến 91% thiết bị chạy phiên bản mới nhất.

 

‘ So sánh giữa iOS và Android về phiên bản được sử dụng trên các thiết bị

Tuy nhiên, theo Google cho biết, gần đây họ đang phát triển công cụ hỗ trợ ứng dụng hoạt động trên nhiều phiên bản khác nhau.

PL

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước