Anh ra mắt thiết bị cảnh báo loét chân ở người tiểu đường

Như Thủy (VTV9)-Thứ năm, ngày 16/11/2017 12:54 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh đã ra mắt thiết bị có khả năng cảnh báo dấu hiệu loét chân giai đoạn đầu ở người bị tiểu đường ngay cả khi vết loét chưa xuất hiện.

Tiểu đường là bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng đối với bệnh nhân và một trong số đó là tình trạng đau và loét chân. Loét do các mô da bị phá vỡ gây ra và để lộ các lớp bên trong. Những vết loét này có thể ảnh hưởng đến tận xương chân. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ bị tháo khớp.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân tiểu đường thường bị tổn thương thần kinh, hạn chế khả năng nhận biết cảm giác đau nên không biết bệnh đang phát triển. Hơn nữa, nhiệt độ da của họ cũng tăng cao hơn. 

Anh ra mắt thiết bị cảnh báo loét chân ở người tiểu đường - Ảnh 1.

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã ra mắt thiết bị có khả năng cảnh báo dấu hiệu loét chân giai đoạn đầu ngay cả khi vết loét chưa xuất hiện. Chiếc máy cảnh báo được phát triển tại phòng thí nghiệm vật lý Vương Quốc Anh sẽ giúp chụp lại hình ảnh chân của bệnh nhân trong vòng 1 giây, sau đó phân tích nhiệt lượng ở chân và đối chiếu với hồ sơ nhiệt từ đó cho ra kết quả tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chiếc máy này đã được thử nghiệm tại Anh suốt 2 năm nay. Các nhà nghiên cứu đang xem xét giảm kích thước và trọng lượng máy để thích hợp dùng tại nhà. Mỗi tuần, tại Anh có khoảng 140 bệnh nhân tiểu đường phải tháo khớp vì loét chân.

Số 1 - Nguyên tắc hàng đầu trong phòng ngừa và chữa trị tiểu đường Số 1 - Nguyên tắc hàng đầu trong phòng ngừa và chữa trị tiểu đường

VTV.vn - Bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa, chữa trị và đẩy lùi bởi nguyên tắc đơn giản - nguyên tắc số 1.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước