Apple: iOS an toàn hơn Android vì không cho phép tải ứng dụng bên ngoài

Ngọc Linh-Thứ sáu, ngày 15/10/2021 11:50 GMT+7

Ảnh: Macrumors

VTV.vn - Nhiều chuyên gia đồng ý rằng thiết bị iOS an toàn hơn so với Android, một phần là do Apple không hỗ trợ tính năng sideloading.

Apple mới đây đã chia sẻ một tài liệu chuyên sâu nêu rõ các rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư của việc chuyển tải. Tài liệu của Apple có tiêu đề Xây dựng Hệ sinh thái tin cậy cho hàng triệu ứng dụng. Nội dung của tài liệu đề cập tới "phần mềm độc hại di động, các mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật ngày càng phổ biến và chủ yếu hiện diện trên các nền tảng cho phép truyền tải".

Ví dụ: Apple đã trích dẫn Báo cáo thông minh về mối đe dọa năm 2019 và 2020 của Nokia cho thấy rằng điện thoại thông minh Android là mục tiêu tấn công của các phần mềm độc hại phổ biến nhất. Gần đây, có số lần lây nhiễm phần mềm độc hại của thiết bị Android nhiều hơn iPhone từ 15 đến 47 lần.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, 98% phần mềm độc hại trên điện thoại di động nhắm mục tiêu đến các thiết bị Android. Điều này có mối liên hệ chặt chẽ với việc chuyển tải: Ví dụ: vào năm 2018, các thiết bị Android đã cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play - cửa hàng ứng dụng Android chính thức, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng có khả năng gây hại cao gấp 8 lần so với những thiết bị không cài đặt ứng dụng.

Apple: iOS an toàn hơn Android vì không cho phép tải ứng dụng bên ngoài - Ảnh 1.

Ảnh: Gizchina

Mặt khác, Apple tuyên bố rằng phần mềm độc hại trên iOS là rất hiếm và nói rằng nhiều cuộc tấn công trên nền tảng này là "các cuộc tấn công nhắm mục tiêu trong phạm vi hẹp, thường được thực hiện bởi các quốc gia". Apple nói thêm rằng: "Nhiều chuyên gia đồng ý rằng iOS an toàn hơn so với Android, một phần là do Apple không hỗ trợ tính năng sideloading (cài đặt các phần mềm bên ngoài kho ứng dụng App Store).

Apple cho biết, nếu họ buộc phải cho phép tải xuống, người dùng sẽ phải chịu nhiều ứng dụng độc hại hơn và có ít quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng sau khi họ tải chúng xuống thiết bị của mình. Apple nói thêm rằng một số luật chuyển đổi được đề xuất cũng sẽ yêu cầu loại bỏ các biện pháp bảo vệ chống lại quyền truy cập của bên thứ ba vào các yếu tố phần cứng độc quyền và các chức năng của hệ điều hành không công khai, dẫn đến rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng.

Apple nhận định, ngay cả những người dùng không muốn tải xuống và chỉ thích tải xuống ứng dụng từ App Store cũng sẽ bị tổn hại nếu chuyển tải được yêu cầu vì một số người dùng có thể không có lựa chọn nào khác ngoài tải ứng dụng họ cần cho công việc, trường học hoặc các lý do cần thiết khác. Ngoài ra, Apple cho biết, tội phạm có thể lừa người dùng tải ứng dụng bằng cách bắt chước giao diện của App Store hoặc bằng cách quảng cáo các tính năng miễn phí hoặc độc quyền.

Apple: iOS an toàn hơn Android vì không cho phép tải ứng dụng bên ngoài - Ảnh 2.

Apple đã đề cập đến nhiều lập luận này trong một tài liệu tương tự được chia sẻ vào tháng 6 vừa qua. Giám đốc Điều hành Apple Tim Cook trước đây đã tuyên bố rằng các ứng dụng chuyển tải "sẽ phá hủy tính bảo mật của iPhone" và "rất nhiều sáng kiến ​​về quyền riêng tư mà chúng tôi đã tích hợp vào App Store".

Apple đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều đối với App Store của mình, nơi vẫn là nơi duy nhất để cài đặt ứng dụng trên iPhone và iPad, ngoại trừ các thiết bị đã được bẻ khóa. Người tạo ra Fortnite, Epic Games đã kiện Apple vào năm ngoái vì hành vi phản cạnh tranh, nhưng đã không thành công trong việc yêu cầu tòa án buộc Apple cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iOS.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước