Apple lại bị kiện vì hành vi độc quyền trên App Store

P.L-Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:15 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/5, Apple đã phải nhận một đơn kiện mới cáo buộc App Store tính phí quá cao đối với người dùng tại Anh.

Rachael Kent, chuyên gia kinh tế kỹ thuật số và cũng là giảng viên tại trường King's College thuộc Đại học London, đã đứng tên đệ đơn kiện Apple. Đơn kiện hiện đang được tòa án phúc thẩm cạnh tranh Anh xem xét.

Theo đơn kiện, Rachael Kent yêu cầu Apple trả lại tiền cho khoảng 19,6 triệu người dùng Anh sử dụng dịch vụ trên cửa hàng ứng dụng App Store với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ bảng Anh (khoảng 2,1 tỷ USD).

Rachael Kent cho rằng, Apple đã có hành vi độc quyền khi App Store là "cánh cửa duy nhất" để tải các ứng dụng về iPhone và iPad. Và sau 13 năm, App Store vẫn là nguồn duy nhất để các thiết bị di động của Apple tiếp cận với các ứng dụng. Theo Rachael Kent, ông lớn xứ Cupertino đã "canh giữ" lối vào "thế giới" của các ứng dụng một cách ích kỷ, thậm chí còn tính phí đăng nhập và sử dụng "một cách bất công". Rachael Kent khẳng định, đây là hành vi độc quyền.

Theo đơn kiện, Apple đã thu về khoảng 30% chi phí mua một ứng dụng.

Trong khi đó, Apple gọi đây là "vụ kiện đã được lên kế hoạch" và "không đáng xảy ra". Táo khuyết khẳng định, công ty luôn đảm bảo cam kết với người dùng và App Store đã mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế sáng tạo ở Anh.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý liên quan vấn đề độc quyền trên App Store. Epic Games, nhà sản xuất game nổi tiếng Fortnite, cũng đã kiện ông lớn công nghệ Mỹ vì lý do tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước