Apple phản ứng với quy định kinh doanh viễn thông mới của Nhật Bản

Quang Hưng (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 12/09/2019 10:51 GMT+7

Một cửa hàng của Apple tại Nhật Bản. (Ảnh: Apple)

VTV.vn - Kể từ ngày 1/10 tới đây, quy định mới của Nhật Bản nghiêm cấm việc giảm giá thiết bị di động lên tới trên 20.000 Yen, tương đương với trên 4 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến giá cước viễn thông tăng, để bù đắp cho chi phí giảm giá. Hãng Apple là cái tên đầu tiên lên phản đối quy định này.

Các cơ quan quản lý cho rằng, việc nhập nhằng giữa giảm giá thiết bị di động, nhưng lại nâng giá cước viễn thông, đi kèm là các điều kiện rằng buộc về thời gian sử dụng với khách hàng, nên giá cước tại Nhật vẫn rất cao, và cơ quan chức năng lại khó quản lý.

Báo Nikkei trích phát biểu của một quan chức Bộ Thông tin truyền thông Nhật Bản cho rằng, các nhà mạng và người tiêu dùng đang bị thu hút bởi Apple, khi các nhà mạng có thể bán điện thoại iPhone với mức giá giảm mạnh, nhưng hậu quả là cước phí viễn thông sẽ tăng lên để bù đắp. Tuy nhiên trong một tập hợp ý kiến gửi tới Bộ Thông tin truyền thông, hãng Apple cho rằng, pháp lệnh của Bộ này đã lấy đi sự lựa chọn của khách hàng và tạo ra một thị trường di động có giá thành cao.

Theo thống kê về thị phần điện thoại di động tại Nhật Bản trong năm 2018, Nhật Bản đã tiêu thụ trên 33,7 triệu điện thoại di động, trong đó riêng sản phẩm của Apple chiến đến 46,7%. Apple đã thành công khi cùng các nhà mạng lớn có những chương trình giảm giá điện thoại iPhone xuống chỉ còn 1 Yen, đây được cho là nguyên nhân dẫn tới tăng cước viễn thông.

Báo Asahi đã có bài viết với nhan đề "đã hết thời iPhone 0 Yen", theo đó 2 điểm quan trọng trong luật kinh doanh viễn thông sửa đổi là nghiêm cấm việc bán gói sản phẩm kết hợp giá cước và điện thoại di động; giới hạn việc giảm giá thiết bị viễn thông không quá 20.000 Yen. Tờ báo này cũng nhận định, cứ 2 người Nhật Bản, sẽ có 1 người dùng iPhone nhưng tới đây iPhone giá cao, chưa hẳn đã đó sẽ là lựa chọn của người Nhật Bản.

Một số chuyên gia bình luận rằng, chính sự bắt tay giữa các nhà bán điện thoại như iPhone với các nhà mạng đã tạo ra sự độc quyền của 3 nhà mạnh lớn hiện nay tại Nhật Bản. Quy định mới này cũng có thể hướng đến hỗ trọ cho các nhà mạng nhỏ phát triển tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước