Apple - Qualcomm đạt thỏa thuận về vụ kiện bản quyền kỷ lục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/04/2019 09:34 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Theverge)

VTV.vn - Apple và Qualcomm thống nhất sẽ dừng mọi vụ kiện tụng lẫn nhau tại Mỹ với những nhượng bộ cần thiết từ cả 2 phía.

Cách đây ít giờ, giới công nghệ Mỹ và toàn cầu đã chứng kiến bất ngờ lớn, khi Apple và Qualcomm công bố dàn xếp xong thỏa thuận, khép lại vụ kiện dai dẳng gần 2 năm qua giữa 2 gã khổng lồ này.

Theo thông báo chung được đưa ra bởi Apple và Qualcomm, 2 công ty thống nhất sẽ dừng mọi vụ kiện tụng lẫn nhau tại Mỹ với những nhượng bộ cần thiết từ cả 2 phía.

Thỏa thuận đạt được bao gồm mà khoản phí Apple sẽ trả cho Qualcomm, một hợp đồng cấp phép bản quyền có hiệu lực từ 1/4 với thời hạn 6 năm, và hợp đồng cung cấp linh kiện chipset dài hạn.

Theo các chuyên gia, điều này có nghĩa Apple có thể sẽ sử dụng trở lại linh kiện chip mạng của Qualcomm trên các dòng iPhone trong tương lai và đổi lại Qualcomm sẽ nhận được một khoản phí bản quyền tương tự như trước đây, tuy giá trị không được tiết lộ.

Thỏa thuận này được đưa ra đúng vào thời điểm 2 bên vừa ra tòa án liên bang Mỹ, với dự kiến sẽ có phán quyết vào tháng 5 tới. Hồi giữa năm 2017, Apple khởi kiện Qualcomm với cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong lĩnh vực chip mạng. Để đáp trả, Qualcomm cũng kiện ngược lại, cho rằng Apple đã gây thiệt hại cho mình khi không trả phí bản quyền cũng như gây sức ép để các đối tác lắp ráp cũng không trả khoản phí này.

Cổ phiếu Qualcomm đã tăng vọt gần 20% sau khi thông tin vụ dàn xếp được đưa ra, cho thấy sự hài lòng của giới đầu tư. Quyết định này được xem là rất có lợi với cả 2 bên, khi Qualcomm khôi phục lại quan hệ với một trong những khách hàng lớn nhất của mình trong ngành di động. Còn với Apple, sử dụng trở lại linh kiện Qualcomm sẽ giúp hãng đẩy nhanh việc tham gia thị trường 5G, nơi Qualcomm đang là một trong những nhà cung cấp hàng đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước