Apple ‘quyết đấu’ Qualcomm vì không trả 1 tỷ USD bản quyền

Theo Người đưa tin-Thứ tư, ngày 25/01/2017 17:02 GMT+7

Qualcomm bị kiện vì đã ép Apple sử dụng chip của mình.

VTV.vn - Apple nói họ sẽ quyết không nhân nhượng và đã báo cáo chi tiết cho cơ quan điều tra.

Chỉ vài ngày trước đây, Uỷ ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã kiện Qualcomm vì tội độc quyền khi ép Apple chỉ được dùng chip của mình trên iPhone trong suốt thời gian từ 2011 cho đến năm ngoái. Theo đó, Qualcomm đã độc quyền cung cấp chip baseband (chương trình điều khiển hoạt động liên quan đến khả năng liên lạc bằng sóng điện từ trên thiết bị) cho iPhone. Để đổi lại, nhà sản xuất chip này sẽ lấy phí bản quyền của Apple rẻ hơn. Còn trong năm nay, Apple đang sử dụng chip baseband của cả Qualcomm và Intel.

Hôm nay chúng tôi có thêm thông tin mới liên quan đến Qualcomm, Apple và những rắc rối xung quanh họ. Apple đã đệ đơn kiện Qualcomm, cáo buộc công ty này giữ 1 tỷ USD tiền nợ mà không chịu trả. Apple nói họ sẽ quyết không nhân nhượng và đã báo cáo chi tiết cho cơ quan điều tra.

Apple cũng cho rằng Qualcomm đã đưa ra quá nhiều điều kiện và mức giá cao cho những bằng sáng chế rất cơ bản. Ví dụ như, họ đã phải trả cho Qualcomm phí bản quyền cao gấp 5 lần công ty khác, mặc dù Qualcomm chỉ là một trong hàng chục công ty đã đóng góp cho các tiêu chuẩn cơ bản của điện thoại di động.

"Việc Apple cung cấp ngày càng nhiều công nghệ như cảm biến vân tay, màn hình tiên tiến, máy ảnh… vào sản phẩm của mình đã giúp Qualcomm thu về rất nhiều phí bản quyền. Trong nhiều năm qua, Qualcomm xây dựng hoạt động kinh doanh dựa trên các tiêu chuẩn cũ nhưng đã củng cố sự thống trị của mình thông qua việc loại trừ đối thủ khác và tăng tiền bản quyền quá mức, dù chỉ là một trong số rất nhiều các công ty đã đóng góp cho các tiêu chuẩn cơ bản của điện thoại di động" -Apple viết trong một tuyên bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước