Apple sẽ mua lại mảng chip modem 5G của Intel: Qualcomm hãy đợi đấy!

Thùy An-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 06:48 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận đình chiến giữa Apple và Qualcomm có thể chỉ là cuộc "hôn nhân" tạm thời để chuẩn bị cho một cuộc chiến không khoan nhượng trong tương lai.

Theo Wall Street Journal, Apple đã thảo luận với Intel về việc Táo khuyết muốn mua lại mảng kinh doanh modem cho smartphone của nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này.

Trước đây có thông tin cho rằng Apple đã huy động hàng nghìn kỹ sư để tự nghiên cứu phát triển modem 5G nhằm tránh bị phụ thuộc vào bất cứ đối thủ nào trong việc phát triển các mẫu iPhone. Và thông tin từ Wall Street Journal cho thấy mục tiêu của Apple đã trở nên ngày càng rõ ràng hơn.

Apple sẽ mua lại mảng chip modem 5G của Intel: Qualcomm hãy đợi đấy! - Ảnh 1.

Apple sẽ mua lại mảng chip modem 5G của Intel?

Thông tin này cũng cho thấy, thỏa thuận đình chiến giữa Apple và Qualcomm vừa qua có thể chỉ là một cuộc "hôn nhân" tạm thời. Apple không muốn chứng kiến cảnh bị Qualcomm chơi "cửa trên" thêm bất cứ một lần nào nữa.

Cách đây ít ngày, một thỏa thuận đình chiến sau nhiều năm kiện tụng lẫn nhau giữa Apple và Qualcomm đã được công bố. Đây được xem là quyết định có phần lép vế của Apple bởi Táo khuyết đang trong thế bí khi không thể tìm được nhà cung cấp nào có thể sản xuất chip modem 5G cho thế hệ iPhone 2020.

Theo nhà phân tích Timothy Arcuri của ngân hàng UBS thông qua kênh truyền hình CNBC, Apple có thể đã phải trả khoản phí từ 5- 6 tỷ USD để giải quyết tranh chấp kéo dài với Qualcomm, cộng thêm 8 -9 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra.

Với tiềm lực tài chính khổng lồ của mình, Apple không muốn "dưới cơ" trong bất cứ cuộc đàm phán nào, và Qualcomm cũng sẽ không phải trường hợp ngoại lệ.

Apple sẽ mua lại mảng chip modem 5G của Intel: Qualcomm hãy đợi đấy! - Ảnh 2.

Apple đã tỏ ra có phần lép về trước Qualcomm khi không thể tìm được nhà cung cấp nào có thể sản xuất chip modem 5G cho thế hệ iPhone 2020

Chưa có quyết định cuối cùng nhưng khả năng Intel bán lại mảng chip modem 5G cho smartphone là rất lớn. Sau khi thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm, Intel đã tuyến bố khai tử mảng kinh doanh này khi nhận thấy không có cơ hội phát triển.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, Giám đốc điều hành Intel Bob Swan dường như cũng đã "úp mở" thương vụ này với Apple.

"Intel đang xem xét các lựa chọn thay thế "dựa trên những gì tốt nhất" cho công ty và nhân viên", Giám đốc điều hành Intel Bob Swan cho biết.

Mảng chip modem 5G cho smartphone đang tiêu tốn của Intel khoảng 1 tỷ USD/năm. Intel "ôm" mảng kinh doanh này làm gì khi mà khả năng sinh lời của nó vô cùng mơ hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước