Apple sẽ phải chịu phạt 862 triệu USD do vi phạm bản quyền bộ vi xử lý

Phi Long (Dịch)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 18:23 GMT+7

Apple bị cáo buộc vi phạm bảng quyền sáng chế liên quan đến bộ vi xử lý trên iPhone và iPad

VTV.vn - Apple đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế liên quan đến bộ vi xử lý A7, A8, A8X và có thể phải đền bù với số tiền lên tới 862 triệu USD.

Mới đây, bồi thẩm đoàn tại Wisconsin đã tuyên bố Apple vi phạm bản quyền của bằng sáng chế thuộc về WARF. Theo thẩm phán William Conley, người chủ trì bồi thẩm đoàn, Apple có thể phải trả một khoản bồi thường lên tới 862,4 triệu USD. Bồi thẩm đoàn đã xác nhận bằng sáng chế trong cáo buộc vi phạm bản quyền vẫn còn hiệu lực, qua đó bác bỏ lời biện minh của Apple về việc bằng sáng chế đã hết hiệu lực và không có sự vi phạm bản quyền nào.

Trước đó, Hội nghiên cứu cựu sinh viên Đại học Wisconsin (WARF), tổ chức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế tại Đại học Wisconsin, đã cáo buộc Apple về việc vi phạm bản quyền sáng chế liên quan tới bộ vi xử lý. Theo đó, Apple đã sử dụng công nghệ của Đại học Wisconsin trên bộ vi xử lý A7, A8 được sử dụng trên dòng sản phẩm iPhone và A8X trên dòng máy iPad trong hai năm gần đây.


Cấu trúc vi xử lý A7 của Apple

Cấu trúc vi xử lý A7 của Apple

Bằng sáng chế của WARF được cấp từ năm 1998, mô tả cách thức giúp cải thiện hiệu năng của bộ vi xử lý. Theo đó, sáng chế sử dụng cấu trúc bộ vi xử lý đặc biệt cho phép thiết bị tiết kiệm điện năng trong khi tăng cường khả năng xử lý nhờ cơ chế phân bố hoạt động của từng lõi tùy theo khối lượng tác vụ cần xử lý. Danh sách những nhà sáng chế được đề cập trong bằng gồm những nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu và vẫn đang làm việc tại Đại học Wisconsin.

Được biết, WARF đã gửi đơn cáo buộc thứ hai dành cho Apple về việc vi phạm bản quyền sáng chế liên quan tới bộ vi xử lý A9 tích hợp trên iPhone 6S, iPhone 6S Plus và vi xử lý A9X trên iPad Pro.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước