Apple tung bản vá lỗi khắc phục lỗ hổng bảo mật

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 18:51 GMT+7

Apple tung ra bản vá lỗi khắc phục lỗ hổng bảo mật. (Ảnh: wccftech)

VTV.vn - Ngày 25/8, Apple đã phải tung ra bản vá lỗi phần mềm mới để khắc phục một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng trên các thiết bị điện thoại di động iPhone và máy tính bảng iPad.

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện điện thoại của một khách hàng tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã bị tin tặc tấn công bởi một phương pháp chưa từng được biết đến trước đây. Lỗ hổng bảo mật này có thể giúp tin tặc nắm quyền kiểm soát hoàn toàn iPhone hoặc iPad, bao gồm khả năng nghe trộm các cuộc gọi, kích hoạt camera và micro, lấy cắp mật khẩu và theo dõi các tin nhắn.

Ông Bill Marczak, nhà nghiên cứu cao cấp, Tổ chức Citizen Lab, cho biết: "Dường như vụ tấn công này bao gồm một loạt các lỗ hổng cho phép "phá khóa từ xa". Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy kiểu tấn công này xuất hiện một cách lộ liễu".

Các nhà khoa học đã phát hiện lỗ hổng này sau khi nhà hoạt động nhân quyền Ahmed Mansoor nhận được các tin nhắn đáng nghi, có chứa các đường link hứa hẹn mang đến những bí mật về việc tù nhân bị tra tấn.

Ông Ahmed Mansoor, nhà hoạt động nhân quyền, nói: "Tin nhắn đến từ một số máy lạ, tin nhắn đầu tiên là từ một số điện thoại quốc tế, tin nhắn thứ 2 là dạng tin nhắn thông tin và chúng tôi đã phát hiện ra cả 2 số đều không có thật".

Ông Mansoor vốn đã từng là nạn nhân của các vụ tin tặc tấn công trước đây. Ông Mansoor cho biết thêm: "Hai tin nhắn này đã ngay lập tức bật cảnh báo đỏ với tôi vì tôi đã từng nhiều lần bị tin tặc tấn công".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, phần mềm gián điệp trong vụ việc này được tạo ra bởi tập đoàn NSO - 1 công ty Israel với các công nghệ giúp chống khủng bố và tội phạm. Tuy nhiên, trong một thông báo, công ty này cho rằng không hề biết về bất kì sự cố đặc biệt nào.

Ngay sau khi các nhà khoa học phát hiện ra lỗ hổng an ninh này, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành mới trên toàn cầu để vá lỗi phần mềm. Từ trước đến nay chưa từng phát hiện vụ tấn công nào nhằm vào mẫu iPhone 6 hiện tại với hệ điều hành phiên bản mới nhất .

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước