Apple vướng cáo buộc chèn ép các nhà mạng Hàn Quốc

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 22/01/2019 20:15 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua vụ kiện tại Trung Quốc và Đức chưa được bao lâu, Apple lại dính vào rắc rối tại thị trường Hàn Quốc.

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC), cơ quan giám sát và chống độc quyền tại Hàn Quốc, đã đưa ra cáo buộc Apple ép các nhà mạng Hàn Quốc chịu các khoản phí liên quan đến quảng cáo. Theo báo cáo từ nhật báo Korea Herald, KFTC cho rằng Apple đã buộc các nhà mạng phải chịu các chi phí quảng cáo, phí dịch vụ liên quan đến iPhone.

Cả Apple và KFTC đều cử đại diện tới phiên điều trần tuần trước. Tại đây, điều tra viên của KFTC khẳng định rằng sự lạm dụng quyền lực của Apple trong các hoạt động quảng cáo không thể biện hộ là do chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty.

Trong khi đó, một đại diện của Apple tại Hàn Quốc cho rằng khi khoản đầu tư dành cho quảng cáo mang lợi cho cả Apple và các nhà mạng di động và việc Apple can thiệp vào các hoạt động quảng cáo là hợp lý khi điều này giúp củng cố thương hiệu của Apple.

Điều tra viên của KFTC tiếp tục chứng minh rằng vị thế của Apple trong các đàm phán thương mại với các tập đoàn viễn thông bản địa đã được xác nhận dựa trên các phân tích kinh tế. Do đó, việc Apple thu tiền quảng cáo chỉ là cách để bòn rút lợi nhuận từ dịch vụ viễn thông của các nhà mạng.

Phiên điều trần tuần trước là lần thứ hai Apple vướng phải cáo buộc tương tự. Trước đó, gã khổng lồ xứ Cupertino từng bị cáo buộc về việc dồn ép các nhà mạng Hàn Quốc phải thay thế hệ thống phát hành iPhone từ năm 2016.

Phiên điều trần thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 20/2. Khi đó, cả hai bên ​​sẽ trình bày bằng chứng và lời khai chi tiết hơn. Một phán quyết có thể được ban hành ngay sau đó. Nếu Apple thua, công ty có thể bị phạt tới 2% doanh thu liên quan tới vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước