Ba Lan sáng chế loại giấy in siêu bảo mật

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/08/2017 11:39 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Ba Lan đang phát triển một loại giấy mới, được mệnh danh là "siêu bảo mật" được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hoàn toàn các hành vi sao chép hay làm giả trái phép.

Loại giấy này có bề ngoài giống hệt giấy thông thường. Sự khác biệt của sản phẩm này chỉ có thể được nhận ra khi những tờ giấy này được xem dưới kính hiển vi hoặc được quét qua một máy quét đặc biệt. Khi được soi bằng tia UV, các sợi cấu thành được xen kẽ vào cấu trúc giấy sẽ hiện lên, tương tự hình in chìm trên tờ tiền polymer nhưng tính bảo mật cao hơn gấp nhiều lần.

Ông Konrad Olejnik, trường đại học Công nghệ Lodz, nói: "Tính bảo mật của loại giấy này nằm ngay trong chất liệu giấy chứ không phải do các loại mực in đặc biệt. Do đó, nó có tính bảo mật rất cao, tương tự như các dấu hiệu bảo mật trên tiền giấy".

Việc mã hóa các thông tin bảo mật sẽ diễn ra ngay trong quá trình tạo ra các tờ giấy. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, các yếu tố làm nên cấu trúc và các yếu tô đảm nhiệm vai trò bảo mật không được phân tách, và khiến nó khó có thể tái tạo được.

Hiện loại giấy này đã vượt qua nhiều bài thử nghiệm về sức bền nhưng vẫn còn phải được kiểm tra thêm trước khi đưa ra sử dụng đại trà. Tuy nhiên, các nhà khoa học kỳ vọng, loại giấy này sẽ giúp nâng cao tính bảo mật và không thể sao chép được cho các loại giấy tờ quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước