Bác sĩ xã - Giải pháp cho tư vấn khám chữa bệnh tuyến cơ sở

P.V-Thứ năm, ngày 21/05/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Phần mềm "Bác sĩ xã" được phát hành miễn phí trên Google Play Store và AppStore, cho phép người dân đặt lịch hẹn khám, nhận thuốc từ xa cùng nhiều tính năng khác.

Hệ thống do Tập đoàn FPT xây dựng dựa trên mô hình tư vấn khám chữa bệnh từ xa theo thông tư 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế.

Phần mềm "Bác sĩ xã" được phát triển nhằm tạo thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh cho hệ thống y tế tuyến cơ sở, đặc biệt hướng tới đối tượng người cao tuổi, người bệnh mạn tính. Phần mềm hỗ trợ thiết lập kênh tương tác trực tuyến giữa người bệnh với bác sĩ để đặt hẹn thăm khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, bao gồm 2 chức năng chính: kết nối người dân với bác sĩ ở trạm y tế xã và kết nối bác sĩ xã tư vấn với bác sĩ bệnh viện tuyến trên (huyện, tỉnh, Trung ương).

Phần mềm cho phép người bệnh trên 60 tuổi đang điều trị bệnh mạn tính ổn định lập yêu cầu hẹn khám và nhận thuốc tại trạm y tế. Để sử dụng dịch vụ này, người dân chỉ cần tải ứng dụng "Bác sĩ xã" về điện thoại, sau đó chụp ảnh thẻ bảo hiểm y tế, đơn thuốc gần nhất của bác sĩ và khai báo các thông tin y tế sàng lọc theo hướng dẫn trên phần mềm.

Đối với trạm y tế và các bác sĩ, tài khoản sẽ được cấp phát và ngay lập tức tiếp nhận các yêu cầu và thực hiện việc thăm khám, kê đơn, tư vấn cho người bệnh theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, các bác sĩ xã có khả năng gọi điện qua truyền hình để tư vấn với các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên hoặc các bác sĩ chuyên khoa khác trên toàn quốc.

Việc triển khai mô hình khám và chăm sóc người bệnh mạn tính tại trạm y tế là giải pháp thiết thực góp phần giảm quá tải bệnh viện, đồng thời chủ động huy động nguồn lực tại tuyến y tế cơ sở tham gia tích cực vào công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước