Bê bối dữ liệu mang tên Facebook

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 20/03/2018 14:44 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Drum)

VTV.vn - Bê bối liên quan đến việc dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin tiếp tục được là chủ đề chính hâm nóng nhiều mặt báo.

Liên tục những bê bối dữ liệu đã đến với mạng xã hội lớn nhất thế giới này từ năm ngoái đến nay nhưng đổi lại người tiêu dùng chỉ nhận lại sự im lặng hoặc phản ứng lúng túng từ Facebook.

Những trắc nghiệm trên Facebook không phải lúc nào cũng vui. Đó là trường hợp với những người dùng tham gia trắc nghiệm tính cách mang tên "This is your digital life" - tạm dịch đây là cuộc sống số của bạn - được tạo ra bởi một vị giáo sư đến từ đại học Cambridge năm 2014.

Mô tả về mục đích sử dụng với Facebook, vị giáo sư cho biết: "Đây là một phần của chương trình nghiên cứu tại khoa tâm lý học của đại học Cambridge để hiểu rõ về hành vi của người dùng Facebook".

Đã có khoảng 270.000 người dùng tải ứng dụng này về và đăng nhập qua tài khoản Facebook cá nhân. Theo quy định, những bên đối tác phát triển ứng dụng cho Facebook sẽ có quyền truy cập thông tin cá nhân về chính người dùng đó lẫn danh sách bạn bè của họ. Do vậy, số lượng tài khoản mà vị giáo sư Cambridge có thể tiếp cận đã lên tới 50 triệu.

Mọi chuyện sẽ chẳng sao nếu dừng lại ở đó. Tuy nhiên vị giáo sư đã chuyển toàn bộ thông tin trên cho công ty Cambridge Analytica. Đây là một công ty chuyên nghiên cứu và kinh doanh dữ liệu, và cũng là công ty đứng đằng sau các chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội hồi 2016. Và điều này vi phạm chính sách chia sẻ và bảo mật thông tin người dùng với bên thứ 3 mà cả Facebook và người dùng cho phép.

Sự việc nghiêm trọng ở chỗ Facebook đã biết và cảnh báo Cambridge Analytica phải xóa dữ liệu vào năm 2015 nhưng công ty này đã không tuân thủ. Thế nên mới đây Facebook đã quyết định đóng cửa trang Facebook của công ty này như một cách để trừng phạt.

Đáng tiếc nỗ lực trừng phạt của Facebook đưa ra có vẻ muộn và mạng xã hội này đã không thực sự nỗ lực để phục hồi dữ liệu của người dùng.

Ngay lập tức, giá trị thị trường của Facebook bị thổi bay 37 tỷ USD. Trong đó, tài sản của ông Facebook Mark Zuckerberg mất tới 5 tỷ USD. Còn người dùng mạng xã hội đồng loạt lên tiếng tẩy chay, yêu cầu Facebook phải có lời giải thích rõ ràng về sự việc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước