Biến chậu nhựa, thanh nhôm thành máy phát điện

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Chỉ với những vật liệu đơn giản như chậu, thanh nhôm, kiến trúc sư Lê Vũ Cường đã tạo ra được hệ thống điện gió.

Một mô hình điện gió bao gồm motor, cột thép, hệ cánh gió, bộ điều khiển sạc, nâng áp, bình ắc-qui và bóng đèn LED 9W. Khi có gió, cánh chong chóng sẽ quay làm trục motor quay, tạo ra điện năng. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắc quy và được sử dụng cho đèn điện thắp sáng trong hộ dân.

Ý tưởng mô hình điện gió do kiến trúc sư Lê Vũ Cường, Giám đốc công ty TNHH Kiến trúc xanh, triển khai nhằm phục vụ nhu cầu chiếu sáng cho người dân làng chài. Theo tính toán của kiến trúc sư Lê Vũ Cường, với tốc độ gió ổn định khoảng 3m/s, trung bình mô hình điện gió này có thể cho ra nguồn điện 20Wh, như vậy, bóng đèn 9W của một gia đình có thể thắp sáng ổn định trong vài giờ. Có thể nói, hệ thống điện gió này giúp người dân làng chài ven sông Hồng, Hà Nội giảm bớt phần nào khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Với 1 triệu đồng để lắp đặt, nếu mô hình điện gió được triển khai tại những nơi thuận lợi về gió sẽ giúp người dân nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước