Biến vỏ sầu riêng thành băng keo kháng khuẩn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/09/2021 06:24 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore mới đây đã thành công trong việc biến vỏ sầu riêng thành băng keo cá nhân kháng khuẩn.

Bằng cách biến vỏ sầu riêng thành băng keo cá nhân kháng khuẩn, các nhà khoa học đã góp phần không nhỏ trong việc xử lý loại rác thải khó giải quyết này.

Quy trình bắt đầu với việc chiết xuất bột Cellulose từ vỏ sầu riêng sau khi chúng được cắt lát và sấy đông khô. Bột sau đó được trộng với Glycerin. Hỗn hợp này sẽ chuyển thành một dạng Hydrogel mềm. Sau đó hỗn hợp sẽ được cắt thành các dải băng keo cá nhân.

So sánh với các loại băng keo truyền thống, các băng keo hợp chất Organo-Hydrogel này cũng có thể giữ các vết thương mát và ẩm hơn, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Các nhà khoa học cho biết, công nghệ này có thể chuyển đổi những loại rác thải thực phẩm khác như đậu nành và các hạt ngũ cốc đã qua sử dụng thành dạng Hydrogel, giúp hạn chế lượng rác thải của Singapore.

Sáng chế băng y tế làm từ kim cương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng Sáng chế băng y tế làm từ kim cương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã phát triển loại băng y tế có thể phát hiện nhiễm trùng và cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và vết thương mãn tính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước