Bkav hoàn thiện 2 mẫu máy thở, tuyên bố sẵn sàng sản xuất phi lợi nhuận để chống dịch

P.L-Thứ ba, ngày 16/06/2020 06:00 GMT+7

Hai nguyên mẫu máy thở do Bkav phối hợp hoàn thiện (Ảnh: Nguyễn Tử Quảng)

VTV.vn - CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ hình ảnh hai nguyên mẫu máy thở, dự kiến sẽ được sản xuất phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu dự báo diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới do Viện Công nghệ AI của Bkav thực hiện, dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp trong tối thiểu 9 tháng nữa.

Đáng ngạc nhiên là nghiên cứu dự báo, tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới có thể sẽ lên tới mức hơn 17 triệu, tức là thêm 10 triệu người sẽ nhiễm COVID-19 kể từ lúc này. Tâm dịch tập trung tại Mỹ và Brazil, dự báo riêng 2 nước này sẽ thêm 4,7 triệu ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng, Việt Nam có thể đóng góp hữu ích cho thế giới trong cuộc chiến dai dẳng này với dự án sản xuất máy thở của Bkav.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 15/6, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, ngoài máy thở PB-560 sử dụng thiết kế của Medtronic, Bkav đã hoàn thành nguyên mẫu của hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC-385. Đây là sản phẩm có thiết kế riêng của Bkav và các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bkav hoàn thiện 2 mẫu máy thở, tuyên bố sẵn sàng sản xuất phi lợi nhuận để chống dịch - Ảnh 1.

Nguyên mẫu hệ thống trợ thở BAC-385 do Bkav phối hợp hoàn thiện (Ảnh: Nguyễn Tử Quảng)

"Những ngày còn trong tâm dịch tại Việt Nam, khi tôi quyết định Bkav sẽ sản xuất máy thở, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đã nhắn tin cho tôi về việc có thể sản xuất một hệ thống trợ thở còn hiệu quả hơn máy thở, cho điều trị COVID-19. Bác sĩ Cấp là Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam" - CEO Nguyễn Tử Quảng viết trên trang cá nhân.

Theo các bác sĩ, HFNC là loại thiết bị rất cần cho điều trị các bệnh hô hấp cấp. Mẫu máy BAC-385 hiện vẫn đang tiếp tục được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tiến tới hoàn thiện và sẽ xin giấy phép của Bộ Y tế. Mẫu máy này là loại hỗ trợ thở oxy dòng cao, có thể coi như một hệ thống điều hòa khí thở cho bệnh nhân, giúp tránh được hiện tượng khô đường thở.

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết, BAC-385 không chỉ được sử dụng cho điều trị COVID-19 mà còn có thể dùng cho điều trị các bệnh hô hấp cấp khác. Thiết bị vốn đang còn thiếu ở các cơ sở y tế trên cả nước.

"Việt Nam là nước điều trị COVID-19 hiệu quả hàng đầu thế giới. Trong quá trình nghiên cứu sản xuất máy thở cũng như trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, tôi nhận thấy rằng Việt Nam đã thực sự sở hữu "bí kíp" điều trị bệnh nhân COVID19 thể nặng. Trong khi các nghiên cứu chỉ ra, nhiều nước đã có sai lầm trong việc sử dụng các loại máy thở" - CEO của Bkav nhấn mạnh.

Bkav hoàn thiện 2 mẫu máy thở, tuyên bố sẵn sàng sản xuất phi lợi nhuận để chống dịch - Ảnh 2.

Nguyên mẫu máy thở PB-560 do Bkav phối hợp chế tạo (Ảnh: Nguyễn Tử Quảng)

Ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố, Bkav sẽ tổ chức sự kiện quốc tế trong thời gian tới để các bác sĩ Việt Nam chia sẻ "bí kíp" này cho các nước trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Ông cũng khẳng định, Bkav sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước