Bùng nổ hình thức thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc

Thùy An-Thứ ba, ngày 12/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày càng nhiều hình thức thanh toán trực tuyến nhanh và tiện lợi được cung cấp tại Trung Quốc – thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới năm 2019.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Juniper, lợi nhuận từ các nền tảng thanh toán trực tuyến sẽ tăng trưởng từ 106 tỷ USD năm 2019 lên tới 158 tỷ USD vào năm 2024. Công ty này cũng đưa ra dự đoán, thị trường Trung Quốc sẽ chiếm 50% con số nói trên.

Tháng 9 vừa qua, Paypal đã trở thành nền tảng thanh toán nước ngoài đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc, thông qua thương vụ thâu tóm 70% cổ phần của công ty địa phương Gopay. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý IV năm nay.

Sự gia nhập của Paypal thông qua GoPay càng làm cho sự canh tranh giữa các nền tảng thanh toán của Trung Quốc thêm sôi động. Hiện Alipay và Wechat Pay là hai ông lớn ở lĩnh vực này tại thị trường Trung Quốc với  93% thị phần thanh toán điện tử nội địa.

Sự nở rộng của các nền tảng thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc bắt nguồn từ sự lớn mạnh của thị trường thương mại điện tử. Công ty chuyên nghiên cứu thị trường eMarketer hồi tháng 6 nhận định, thị trường thương mại điện tử Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới năm nay với doanh số 1,9 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần so với thị trường Mỹ.

Bùng nổ hình thức thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Paypal đã trở thành nền tảng thanh toán nước ngoài đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc

Năm ngoái, hoạt động giao dịch trên thị trường thanh toán điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc đã đạt quy mô 1,2 nghìn tỷ USD. Theo Forbes, số lượng người sử dụng thanh toán di động tại Trung Quốc đại lục dự kiến sẽ tăng ồ ạt và đạt 956 triệu người vào năm 2023.

Việc ngày càng nhiều người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ có nhu cầu mua hàng từ các nền tảng nước ngoài, những doanh nghiệp nước ngoài như Paypal sẽ có cơ hội lớn để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Cơ hội là rất lớn, tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, các nền tảng thanh toán trực tuyến nên có sự đầu tư và mở rộng các dịch vụ thay vì chỉ cung cấp nền tảng thông thường.

"Các dịch vụ giá trị gia tăng cho phép các nền tảng thanh toán tạo ra sự khác biệt trong một thị trường ngày càng bùng nổ và bão hòa. Đây cũng là các để các nền tảng thanh toán kiếm thêm nhiều lợi nhuận trong tương lai", chuyên gia nghiên cứu Morgane Kimmich cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước