Bùng nổ thị trường IoT trong mùa COVID-19

PV-Thứ sáu, ngày 02/04/2021 11:20 GMT+7

VTV.vn - Ngoài AI, công nghệ blockchain, điện toán lượng tử… mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) được xem là xu hướng công nghệ trong năm 2021, cũng như trong thời gian tới.

Thống kê từ IoT analytics cho thấy, năm 2020 có khoảng 11,7 tỷ kết nối thiết bị IoT, con số này cao hơn nhiều so với 9,5 tỷ vào năm 2019. Đến năm 2025, ước tính có khoảng 30 tỷ kết nối IoT, tức là trung bình gần 4 thiết bị IoT trên mỗi người trên toàn cầu.

Tương tự theo Forrester, hiện mới đang ở giai đoạn đầu của xu hướng công nghệ mới này. Các dự báo cho thấy đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT này sẽ được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới thiết bị kết nối khổng lồ trải dài mọi thứ từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp.

Chi tiêu toàn cầu cho Internet of Things (IoT) được dự báo sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Các công nghệ mới như 5G dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong những năm tới.

Bùng nổ thị trường IoT trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng các thiết bị IoT ngày càng trở nên rõ nét hơn. Tiêu biểu như việc ngày càng có nhiều người trang bị các thiết bị thông minh cho ngôi nhà của mình.

Để người dùng tiếp cận dễ hơn với các sản phẩm IoT, mới đây hệ thống FPT Shop đã công bố việc mở bán hệ sinh thái IoT Mi Eco của Xiaomi.

Theo đó, hệ thống này sẽ kinh doanh 3 nhóm hàng chính thuộc Mi Eco là đồ gia dụng (robot hút bụi, máy lọc không khí, cân điện tử, camera, đèn, bàn chải thông minh, máy cạo râu, bình đun siêu tốc, máy sấy tóc,…) thiết bị đeo (Mi Watch, Miband), phụ kiện (sạc dự phòng, loa, tai nghe, thiết bị mạng, balo, ví,…).

“Sự phổ biến của Wifi hay sóng 5G sắp tới càng giúp sản phẩm có cơ hội phát triển nhiều hơn. Đồ gia dụng như máy hút bụi, máy lọc không khí, đèn bàn, cân sức khỏe… trong hệ sinh thái gia đình với những cải tiến thông minh, có kết nối internet và được điều khiển dễ dàng bằng smartphone sẽ sớm thay thế cho các thiết bị “đơn độc”, “cổ điển” trước đây” - ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động Hệ thống FPT Shop nhận định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước