Bước tiến mới trong việc phát triển “áo tàng hình”

Thanh Tâm (Dịch từ IFLScience)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 16:15 GMT+7

Những chiếc áo tàng hình như trong bộ phim Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường?

VTV.vn - Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển công nghệ tạo ra vật liệu tàng hình với độ mỏng đến bất ngờ.

Trong những năm qua, khoa học đã chứng kiến sự ra đời của nhiều loại vật liệu mới, đặc biệt trong số đó là vật liệu tàng hình có cấu trúc đặt biệt cho phép chuyển hướng một số bước sóng của ánh sáng. Do được chế tạo với nhiều lớp xếp chồng lên nhau, những vật liệu này thường rất nặng và cồng kềnh. Vì vậy, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và chế tạo ra một loại áo choàng tàng hình mới có kích thước mỏng hơn và chỉ sử dụng vật liệu một lớp.

Sự phát triển của công nghệ cho phép chế tạo những chiếc áo tàng hình từ vật liệu siêu mỏng

Sự phát triển của công nghệ cho phép chế tạo những chiếc áo tàng hình từ vật liệu siêu mỏng

Những chiếc áo tàng hình có khả năng che giấu một vật đặt phía dưới lớp áo, kể cả những vật liệu có bề mặt lồi lõm. Ông Boubacar Kante thuộc Đại học California - tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chiếc áo tàng hình này sẽ đánh lừa người quan sát. Tất cả những gì họ nhìn thấy sẽ chỉ là một bề mặt phẳng”.

Theo Li-Yi Hsu - đồng tác giả của nghiên cứu về chiếc áo tàng hình, những tấm áo tàng hình trước đây thường dày hơn rất nhiều so với vật cần che giấu do các nhà khoa học phải sử dụng các vật liệu nhiều lớp để tạo ra áo tàng hình. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khẳng định hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu một lớp để tạo ra những chiếc áo tàng hình.

Về bản chất, áo tàng hình một lớp mới có khả năng làm lệch hướng các tia sáng chiếu vào bề mặt áo khiến cho các tia sáng như chiếu qua một bề mặt phẳng. Để làm được điều này, các nhà khoa học cần sử dụng các vật liệu bằng sứ và Teflon. Khi sử dụng kết hợp với nhau, hai loại vật liệu này sẽ tạo ra một chất điện môi có tính dẫn điện kém, ít hấp thụ ánh sáng trong khi có khả năng phản xạ phần lớn ánh sáng chiếu vào bề mặt vật liệu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước