Bút phát hiện mô tế bào ung thư

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/10/2017 14:40 GMT+7

VTV.vn - Đây là thành tựu của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas đã sáng chế ra một chiếc bút có khả năng phát hiện các mô tế bào ung thư một cách chính xác chỉ trong vài giây, qua đó cho phép các bác sĩ phẫu thuật đảm bảo rằng họ đã loại bỏ tất cả các mô ung thư trong quá trình phẫu thuật.

Chiếc bút có tên là MassSpec. Chiếc bút này hoạt động bằng cách nhỏ một giọt nước nhỏ vào mô tế bào cần phân tích. Giọt nước sẽ hút các chất chuyển hóa của mô cần phân tích, chứa dấu ấn sinh học của từng loại ung thư. Chiếc bút sau đó sẽ phân tích giọt nước này trên máy đo quang phổ, so sánh với dữ liệu gồm hơn 250 mẫu mô tế bào ung thư và mô khỏe mạnh khác nhau.

Các nhà nghiên cứu hy vọng chiếc bút này có thể giúp cuộc giải phẫu nhẹ nhàng hơn và giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm ra được mọi khối u, đảm bảo giữ lại tối đa các mô khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu hiện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho chiếc bút này.

Đức thử nghiệm robot siêu nhỏ diệt tế bào ung thư Đức thử nghiệm robot siêu nhỏ diệt tế bào ung thư

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Hamburg (Đức) hiện đang tiến hành thử nghiệm tiêu diệt tế bào ung thư nhờ vào các robot siêu nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI