Các quốc gia phòng chống COVID-19 như thế nào khi chưa có vaccine?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/08/2020 07:13 GMT+7

VTV.vn - Khi chưa có vaccine ngừa COVID-19, việc ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh vẫn đang được chú trọng tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là bằng công nghệ.

Tại Việt Nam, người dân được khuyến khích tải ứng dụng truy vết Bluezone để hỗ trợ cảnh báo tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 cũng như giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Còn với các nước trong khu vực, họ đang sử dụng những ứng dụng, công nghệ nào để hỗ trợ nhà chức trách truy vết dịch bệnh?

Ứng dụng truy vết TraceTogether tại Singapore

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giải pháp truy vết bằng công nghệ Bluetooth trên quy mô toàn quốc.

Các quốc gia phòng chống COVID-19 như thế nào khi chưa có vaccine? - Ảnh 1.

Ứng dụng truy vết TraceTogether đã được giới thiệu từ tháng 3, tức là thời điểm dịch bắt đầu lây lan rộng ở nước này. Nhờ tín hiệu Bluetooth khoảng cách ngắn được trao đổi giữa các điện thoại thông minh, TraceTogether có thể xác định những người đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 trong vòng 2 m với khoảng thời gian ít nhất là 30 phút.

Dữ liệu thu thập được sẽ được mã hóa và lưu trữ cục bộ trên điện thoại của người dùng, chỉ được chuyển đến cơ quan chức năng nếu có xác nhận người đó đã nhiễm COVID-19. Việc tải xuống và kích hoạt ứng dụng là bắt buộc đối với những nhóm người có nguy cơ cao.

Tính tới giữa tháng này, đã có hơn 2,3 triệu lượt tải ứng dụng truy vết TraceTogether, tương đương hơn 40% dân số Singapore.

Truy vết COVID-19 bằng GPS và Bluetooth tại Thái Lan

Tại Thái lan, ứng dụng có tên Mor Chana được xem là công cụ mạnh mẽ giúp người dùng đánh giá nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, hỗ trợ nhà chức trách tìm ra người có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Các quốc gia phòng chống COVID-19 như thế nào khi chưa có vaccine? - Ảnh 2.

Mor Chana dùng công nghệ GPS và Bluetooth để theo dõi địa điểm. Nếu nhân viên y tế sử dụng ứng dụng, họ sẽ biết được ai từng tiếp xúc gần với bệnh nhân và tránh được nguy cơ lây nhiễm. Còn với người dùng thông thường, họ có thể dùng để biết được khu vực nào có nguy cơ cao và điều chỉnh kế hoạch đi lại.

Người dùng sẽ nhận được kết quả về nguy cơ lây nhiễm, hiển thị bằng 4 màu: xanh (thấp nhất), vàng (thấp), cam (rủi ro), đỏ (rủi ro cao). Tất cả dữ liệu được thu thập và hiển thị dưới dạng ẩn danh. Một hội đồng độc lập được thành lập để theo dõi quy trình xử lý dữ liệu, bảo đảm tuân theo các điều khoản trong luật. Mọi hồ sơ sẽ được xóa ngay lập tức một khi khủng hoảng dịch bệnh chấm dứt.

Truy vết COVID-19 bằng mã QR tại Malaysia

Malaysia đang áp dụng công nghệ quét mã QR để truy vết dịch COVID-19.

Cụ thể, người dân Malaysia khi đến những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, các cửa hàng và nhà hàng đều phải quét mã QR và sau đó nhập thông tin cá nhân của họ. Điều này cho phép chính quyền nhanh chóng truy vết và thông báo cho bất kỳ ai có thể đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Tuy có những lo ngại về bảo vệ quyền riêng tư nhưng hầu hết người tiêu dùng Malaysia đều ủng hộ việc sử dụng công nghệ này. Mã QR trước đây thường được sử dụng cho những hoạt động đơn giản như tìm nguồn gốc sản phẩm, thanh toán điện tử nhưng hiện tại, công nghệ này đã thực sự trở thành một phần thiết yếu của người dân Malaysia trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước