Cẩm nang Chuyển đổi số - "Bí kíp" miễn phí giúp tiếp cận xu thế tất yếu của toàn cầu

Phi Long-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 17:40 GMT+7

Lễ ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số

VTV.vn - Cẩm nang Chuyển đổi số được Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành dưới dạng sách và phiên bản điện tử, gói gọn qua các câu hỏi - câu trả lời cùng nhiều ví dụ minh họa.

Hiện nay, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu trên toàn cầu, mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bộ Thông tin và Truyền thông đóng vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia bao gồm 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Dù bắt đầu từ những đột phá công nghệ số nhưng chuyển đổi số lại không phải chỉ là công nghệ số mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới. Chính vì vậy, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về nhận thức nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội, với mong muốn đưa đến người dân và doanh nghiệp những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và hoàn thiện Cẩm nang Chuyển đổi số.

Ngày 18/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức ra mắt cuốn cẩm nang này dưới dạng phiên bản sách và phiên bản điện tử.

Cẩm nang Chuyển đổi số - Bí kíp miễn phí giúp tiếp cận xu thế tất yếu của toàn cầu - Ảnh 1.

Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông - giải đáp thắc mắc của phóng viên và các doanh nghiệp về cuốn Cẩm nang Chuyển đổi số

Thay vì cho ra mắt 3 cuốn cẩm về chuyển đổi số nang riêng biệt cho 3 nhóm đối tượng là người dân, doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định đúc kết thành một cuốn cẩm nang với 4 thành phần chính, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau, gồm:

- Cẩm nang cơ bản

- Cẩm nang cho người dân

- Cẩm nang cho doanh nghiệp

- Cẩm nang cho cơ quan Nhà nước

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, cẩm nang được cấu thành từ các câu hỏi và câu trả lời, được gói gọn nhất có thể và đi cùng nhiều ví dụ minh họa.

Cẩm nang Chuyển đổi số bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số, được trình bày một cách ngắn gọn, giúp người đọc dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị.

Các câu trả lời được trình bày gồm trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, danh cho những ai muốn quan tâm nhiều hơn và cuối cùng là một số ví dụ minh họa dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.

Đáng chú ý, phần minh họa của cẩm nang có giới thiệu về những nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm giúp người đọc có những hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.

Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, khẳng định, Cẩm nang Chuyển đổi số là nguồn tri thức mở, là tài liệu miễn phí dành cho người dùng và không phải để bán. Người đọc có thể xem phiên bản điện tử của cuốn cẩm nang tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.

Cẩm nang Chuyển đổi số - Bí kíp miễn phí giúp tiếp cận xu thế tất yếu của toàn cầu - Ảnh 2.

Ngoài phiên bản sách được phát hành với số lượng giới hạn, Cẩm nang Chuyển đổi số còn có thể theo dõi qua phiên bản điện tử

Theo Nguyễn Huy Dũng, điều mà những người biên soạn mong muốn nhất là cuốn cẩm nang có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi khi đọc, người dân, doanh nghiệp hay tổ chức có thể thấy rằng, chuyển đổi số không phải là điều gì quá xa vời mà rất gần gũi, không phải việc quá khó khăn mà lại rất đơn giản, từ đó có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân và cho đơn vị.

Cục trưởng Cục Tin học hóa cũng hy vọng người dân, các doanh nghiệp, tổ chức có thể đóng góp những câu chuyện chuyển đổi số mà mình tâm đắc cho đội ngũ biên soạn thông qua website để cập nhật thêm những ví dụ gần gũi, chân thực nhất về chuyển đổi số trên phiên bản điện tử.

Để phổ biến cuốn cẩm nang đến toàn bộ người dân, đặc biệt là những người dân tại các địa phương chưa tiếp cận với Internet và smartphone, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sẽ phối hợp với các nhà mạng phủ sóng Internet miễn phí tại những địa phương này, kết hợp với công nghệ chuyển đổi văn bản sang âm thanh để phát bản đọc của cuốn cẩm nang trên loa phường tại các địa phương nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang nghiên cứu để cho ra mắt phiên bản cẩm nang về chuyển đổi số dành cho trẻ em trong thời gian tới. Phiên bản này sẽ được thể hiện dưới dạng truyện tranh, giúp các em dễ tiếp cận những thông tin liên quan đến kỹ năng số, chuyển đổi số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước