Camera bay – Công cụ đắc lực hỗ trợ nông nghiệp

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 09:59 GMT+7

Một công ty công nghệ của Pháp đã biến camera bay trở thành một công cụ đắc lực giúp giám sát việc cấp nước và tưới tiêu trên diện rộng.

Camera bay vốn từng là sản phẩm được tạo ra nhằm phục vụ cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, giờ đây, loại thiết bị này đang được thổi một luồng sinh khí mới khi áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Anh Romain Faroux là một doanh nhân và một nông dân với niềm đam mê công nghệ rất lớn. Thấu hiểu được sự khó nhọc của công việc làm nông, anh Faroux đã đồng sáng lập công ty Airinoxv - một công ty chuyên áp dụng các giải pháp công nghệ để hỗ trợ nông dân trong việc đồng áng. Một trong số đó là loại camera bay công nghệ cao.

Loại camera bay của Airinov này có sải cánh dài 1m và nặng không đến 700g. Với chỉ một lần sạc, nó có thể bay trong vòng 30-40 phút và phân tích được khoảng diện tích lên tới 375 ha. Nhờ vào phần mềm định vị, người nông dân hoàn toàn có thể thiết lập lộ trình bay và camera này sẽ thực hiện hành trình một cách hoàn toàn tự động.

Anh Romain Faroux, đồng sáng lập công ty Airinov, Pháp cho biết: “Công nghệ sử dụng trong camera bay cũng giống như trên các điện thoại thông minh nhưng được trang bị thêm cánh bay. Việc sản xuất công nghiệp hóa các bộ phận của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã cho phép chúng tôi có thể tích hợp các công nghệ như định vị GPS và đo lường đơn vị quán tính vào loại camera bay này”.

Loại camera bay này còn đặc biệt hữu ích trong việc phân tích nông nghiệp. Nhờ vào các cảm biến, camera bay có thể xử lý hình ảnh thu được, phân tích độ đậm nhạt của lá cây, từ đó đưa ra đề xuất về lượng phân bón thích hợp cần sử dụng.

Anh Romain Faroux cho biết thêm: “Điểm cải tiến ở đây là các camera bay được trang bị cảm biến có khả năng đo lường ánh sáng phản xạ từ lá cây. Nhờ đó, camera bay sẽ phân tích được nồng độ chất diệp lục theo các khuôn mẫu được phát triển với Học viện nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp”.

Hiện, loại camera bay này đang được bán với mức giá 28,000 euro. Chỉ trong vòng 2 năm, lượng khách hàng của công ty Airinov đã tăng lên gấp 10 lần. Anh Faroux cho biết, mục tiêu của anh và các cộng sự trong thời gian tới sẽ là nhằm đơn giản hóa tối đa giao diện người dùng của loại camera bay này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước