Cảnh báo những rủi ro khôn lường khi sạc điện thoại nơi công cộng

Theo Người đưa tin-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 21:49 GMT+7

VTV.vn - Việc cắm trực tiếp điện thoại vào các cổng sạc USB tại các địa điểm công cộng như sân bay hay rạp chiếu phim tạo cơ hội cho tin tặc xâm nhập, tấn công và đánh cắp dữ liệu.

Nhiều chuyên gia lo ngại về tính an toàn của việc sử dụng các ổ sạc USB miễn phí tại các địa điểm công cộng. Những ổ sạc này ẩn chứa nhiều nguy cơ truyền tải virus và các chương trình độc hại vào điện thoại di động. Bằng cách này, tin tặc có thể xâm nhập, xem trộm, đánh cắp, thậm chí mã hóa các dữ liệu cá nhân của người dùng.

Hiện nay, đa phần bộ sạc của smartphone đều được tích hợp với dây cáp USB để có thể kết nối với các thiết bị công nghệ khác. Do đó bên cạnh truyền năng lượng, cổng USB còn xây dựng một đường truyền dữ liệu giữa điện thoại di động và các máy tính, thiết bị cá nhân.

Cảnh báo những rủi ro khôn lường khi sạc điện thoại nơi công cộng - Ảnh 1.

Ổ sạc USB công cộng có thể tiện lợi nhưng thiếu an toàn (ảnh minh họa)


Những ổ sạc USB không rõ nguồn gốc có thể không cắm trực tiếp vào một nguồn điện mà lại đang kết nối với 1 thiết bị có chủ đích. Phương thức kết nối này vẫn sẽ cung cấp năng lượng cho thiết bị nhưng cũng tạo một đường truyền dẫn cho phép người lạ truy cập thiết bị của bạn.

Đặc biệt, nguy cơ này còn cao hơn đối với các loại dây cáp có sẵn. Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dùng smartphone tránh sử dụng các loại sạc công cộng để bảo vệ thiết bị của mình.

3 cách để tránh bị tin tặc tấn công:

- Chỉ sử dụng các cổng sạc USB đáng tin.

- Cài đặt password cho thiết bị và tránh mở khóa khi sạc

- Cài đặt các phần mềm chống virus như đối với máy tính

Hiện tại một số dòng smartphone đời mới có đi kèm các loại sạc nhanh không dây. Trong tương lai khi công nghệ này phát triển người dùng có thể sạc điện thoại một cách an tòan hơn, tiện lợi hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước