Cảnh báo về hiện tượng Jonathan Galindo - Trò đùa chết người mới sau "Cá voi xanh"

Nguyễn Hà-Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:06 GMT+7

VTV.vn - Tài khoản mạng xã hội Jonathan Galindo đã trở thành mối quan tâm của nhiều người khi gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dùng mạng xã hội.

Những ngày gần đây, các tờ báo của Brazil cũng như nhiều nước trên thế giới đưa tin về việc thử thách "Cá voi xanh" nguy hiểm khiến người dùng mạng xã hội thực hiện các hành vi tự hại mình, thậm chí là tự tử, đã quay trở lại dưới dạng một tài khoản tên Jonathan Galindo.

Ngay lập tức tài khoản này trở thành mối quan tâm của nhiều người cũng như gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dùng mạng xã hội.

Ngày 29/6 vừa qua, chia sẻ trên chương trình truyền hình Encontro của Brazil, một bà mẹ giấu tên đã kể lại câu chuyện kinh hoàng mà cậu con trai 10 tuổi của mình phải trải qua.

"Khoảng 10 ngày trước, con trai tôi xin ngủ chung trong phòng tôi. Cháu có vẻ rất sợ hãi. Và khi tôi hỏi cháu, thì cháu đã rất hoảng loạn. Rồi cháu giải thích rằng hồi sáng, có xem một video trên tài khoản mang tên Jonathan Galindo và nói con trai tôi hãy nhảy lầu".

Người mẹ này còn chia sẻ, cô nhận được tin nhắn qua Instagram với nội dung đáng sợ: "Để con cô chơi với tôi. Chẳng mấy chốc nó sẽ chết. Hãy chăm sóc con của cô trước khi tôi làm cho thằng bé tự sát".

Cảnh sát bang Santa Catarina và nhiều bang khác ở Brazil sau đó cũng ghi nhận nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội bị đe dọa từ tài khoản Jonathan Galindo. Trung tâm Tình báo và An ninh Thể chế của Tòa án Tư pháp Nhà nước Brazil lập tức đưa ra thông báo chính thức về hiện tượng Jonathan Galindo.

Cảnh báo về hiện tượng Jonathan Galindo - Trò đùa chết người mới sau Cá voi xanh - Ảnh 1.

Jonathan Galindo có hình ảnh đặc trưng là phiên bản nhân hoá méo mó của nhân vật hoạt hình nổi tiếng Goofy của Disney

Tài khoản bí ẩn này có hình ảnh đặc trưng là phiên bản nhân hoá méo mó của nhân vật hoạt hình nổi tiếng Goofy của Disney. Jonathan Galindo tiếp cận giới trẻ bằng cách gửi lời mời kết bạn hay nhắn tin trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Tài khoản này sẽ gửi một đường link khiến người dùng lộ IP khi truy cập, giúp hắn đánh cắp được thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí còn biết chính xác vị trí của họ.

Nạn nhân bị đe dọa rằng, họ sẽ chỉ có hai lựa chọn: thực hiện thử thách cá voi xanh hoặc cả gia đình sẽ bị sát hại. Chưa dừng lại ở đó, hắn còn gọi video đến các tài khoản này, đăng những hình ảnh có nội dung đáng sợ nhằm mục đích gây sợ hãi hay kích động tự tử.

Mạng xã hội Twitter sau đó đã tạm đình chỉ và khoá tài khoản gốc có tên Jonathan Galindo trên mạng xã hội này. Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol cho biết, chủ nhân của tài khoản đầu tiên mang tên Jonathan Galindo là người Italy và đã bị bắt. Tuy nhiên, nhanh chóng, đã có nhiều kẻ tạo ra hàng loạt các tài khoản mang tên Jonathan Galindo mới.

Hiện vẫn chưa có đơn tố cáo và cũng chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào gây ra bởi nhân vật bí ẩn này. Tuy nhiên, phía cảnh sát khuyên các bậc cha mẹ giám sát việc sử dụng Internet của con cái, đặc biệt là những người các con có liên lạc, đồng thời tìm đến các cơ quan chức năng và các trung tâm hỗ trợ tâm lý nếu cần thiết. Ngoài ra, giới chức nhiều nước đang lên kế hoạch bảo vệ các thanh thiếu niên có tài khoản bị Jonathan Galindo nhắm tới, dựa trên thông tin của nhà trường và phụ huynh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước