Cánh tay giả được điều khiển bằng não

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 17:49 GMT+7

Một nhóm các nhà khoa học ở Thụy Điển đã giới thiệu một cánh tay nhân tạo có thể được điều khiển bằng ý nghĩ, đem lại nhiều triển vọng mới.

Cánh tay giả này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers và Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Gothenburg. Khác với những công nghệ trước đây, cánh tay này được cấy ghép trực tiếp vào xương, với cơ và dây thần kinh, cho người sử dụng cảm nhận được sự linh hoạt chưa từng có ở một cánh tay giả. Hơn nữa, cánh tay này còn có thể gửi tín hiệu theo hướng ngược lại

Các nhà phát triển cho biết, bước tiếp theo sẽ là hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm lâm sàng hệ thống phản hồi xúc giác trên cánh tay, qua đó, bệnh nhân sẽ dễ dàng cảm thấy sự khác biệt giữa các loại bề mặt, hay vật đang cầm nắm.

Điều này theo nhóm nghiên cứu tới từ Thụy Điển không phải là quá xa vời và họ vẫn đang tích cực nghiên cứu để sự kết hợp giữa cơ thể và cánh tay nhân tạo trở nên hoàn hảo hơn nữa. Một cánh tay nhân tạo có thể chạm, cảm nhận và cử động linh hoạt như tay thật, sớm hay muộn cũng sẽ trở thành hiện thực, mang theo những hy vọng lớn cho những người khuyết tật.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước