CEO Tim Cook hé lộ Apple đã có giải pháp giúp cha mẹ quản lý con cái sử dụng iPhone

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 06/05/2019 21:38 GMT+7

VTV.vn - Tim Cook đã từng nhiều lần lên tiếng khẳng định không muốn người dùng “nghiện” smartphone đồng thời hé lộ Apple đã có giải pháp mới để thực hiện điều này.

Một năm trước đây, Apple đã giới thiệu tính năng Screen Time trên nền tảng iOS, cho phép người dùng có thể quản lý được lượng thời gian mà họ đã sử dụng smartphone cũng như những ứng dụng nào khiến chọ tốn nhiều thời gian nhất. Đây được xem là một giải pháp để giúp người dùng tự quản lý thời lượng sử dụng smartphone và "cai nghiện" smartphone nếu muốn.

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây với hãng tin ABC News, CEO Tim Cook cho biết Apple đang nỗ lực để phát triển giải pháp trao quyền cho phụ huynh giúp kiểm soát tốt hơn quá trình sử dụng thiết bị của con cái và cho phép người dùng nhận thức rõ hơn về mức độ sử dụng smartphone của họ. Tim Cook khẳng định rằng bản thân ông không muốn người dùng tốn quá nhiều thời gian để sử dụng các sản phẩm của Apple.

CEO Tim Cook hé lộ Apple đã có giải pháp giúp cha mẹ quản lý con cái sử dụng iPhone - Ảnh 1.

Là CEO của một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới, nhưng Tim Cook lại không muốn người dùng của mình "nghiện" smartphone

"Chúng tôi kiếm ra tiền nếu có thể thuyết phục được các bạn mua iPhone, nhưng tôi không muốn các bạn sử dụng sản phẩm này quá nhiều", CEO Tim Cook chia sẻ. "Những gì chúng tôi tạo nên là các sản phẩm để giúp cuộc sống bạn trở nên phong phú. Hãy làm những gì các bạn có thể làm mà không cần đến nó... đó là những gì khiến chúng tôi hào hứng".

Tim Cook cũng thừa nhận rằng ông hiểu được sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi con cái của họ sử dụng smartphone quá nhiều, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn bày tỏ sự lo ngại rằng con của họ sẽ "nghiện" các thiết bị di động.

Trước những mối lo ngại này, Tim Cook hé lộ Apple đang phát triển một ý tưởng để giúp các bậc phụ huynh quản lý con em mình tốt và thậm chí có thể giúp người dùng "cai nghiện" smartphone.

Theo đó, Apple đang tích hợp chức năng mới cho phép các bậc phụ huynh có thể giới hạn độ tuổi khi sử dụng các ứng dụng nếu họ cảm thấy cần thiết và trẻ em chỉ được phép dùng các ứng dụng này nếu cha mẹ cho phép.

"Những gì chúng tôi đang làm là trao thêm cho cha mẹ quyền quản lý. Sẽ không có tiêu chuẩn nào về quyền quản lý của cha mẹ, khi mà mỗi người đều có những quan điểm riêng về những gì được và không được phép", Tim Cook chia sẻ. "Bạn biết đấy, những gì có thể là hợp lý với tôi đôi khi lại không phù hợp cho hàng xóm của chúng tôi".

Tim Cook cũng cho biết ông sẵn lòng đón nhận những ý kiến đóng góp từ các bậc phụ huynh về cách thức quản lý quá trình dùng iPhone của con em và có thể gửi email đóng góp về cho Tim Cook. Nếu những ý tưởng nào hay và hợp lý, Tim Cook sẽ cân nhắc để triển khai vào tính năng trên iOS.

CEO Tim Cook khẳng định luôn xem trọng riêng tư của người dùng

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn với ABC News, CEO Tim Cook cũng đã có những chia sẻ về vấn đề bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng, đặc biệt sau hàng loạt vụ Facebook làm rò rỉ thông tin cá nhân gần đây.

Khi được hỏi về vấn đề này, Tim Cook đã nhấn mạnh rằng "người dùng không phải là sản phẩm của Apple" và công ty này sẽ luôn giữ cho dữ liệu người dùng được riêng tư và an toàn.

"Các bạn không phải là sản phẩm của chúng tôi", Tim Cook nhấn mạnh. "Sản phẩm của chúng tôi là iPhone và iPad. Chúng tôi quý trọng dữ liệu của bạn. Chúng tôi muốn giúp bảo vệ bạn, giữ cho dữ liệu của bạn luôn riêng tư và an toàn. Chúng tôi luôn đứng về phía các bạn".

Đầu năm nay, CEO Tim Cook đã từng đưa ra ý tưởng ban hành "Luật riêng tư toàn diện", nhằm bảo vệ hợp pháp quyền của người dùng để ngăn chặn các công ty công nghệ thu thập thông tin cá nhân của người dùng và phải giải thích rõ cho người dùng các dữ liệu nào mà các công ty này muốn thu thập ở mức độ hạn chế. Cook cũng đề xuất rằng người dùng có quyền sửa chữa hoặc xóa các dữ liệu cá nhân của chính họ mà các hãng công nghệ đã thu thập.

"Những người theo dõi bạn trên Internet biết về bạn nhiều hơn những gì một người đứng nhìn bạn qua cửa sổ. Họ biết rất nhiều", Tim Cook chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước