Chẩn đoán bệnh sốt rét bằng điện thoại thông minh

Quỳnh Anh (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 06:00 GMT+7

Các chuyên gia công nghệ của Pháp đang phát triển một loại ứng dụng mới chống lại căn bệnh sốt rét chỉ với việc sử dụng camera trên những thiết bị di động.

Theo số liệu Tổ chức Y tế thế giới mới công bố, mặc dù số người tử vong vì sốt rét đã giảm đáng kể từ năm 2000 song tốc độ lây nhiễm căn bênh này vẫn phát triển, đặc biệt là ở những khu vực như châu Phi. Khoảng 600.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này.

Công ty IanXen của Pháp vừa cho ra mắt ứng dụng xRAPID trên chiếc điện thoại thông minh có khả năng chẩn đoán bệnh sốt rét. Ông Jean Very-Babl, Tổng giám đốc công ty IanXen nói: “Chúng tôi hướng tới việc chẩn đoán sốt rét một cách nhanh chóng với chi phí thấp”.

Thiết bị này được vận hành rất đơn giản chỉ với 1 nút bấm có tên là “chẩn đoán”. Người dùng chỉ cần đặt lên tấm kính 1 ít máu khô và ấn nút “chẩn đoán”. Ứng dụng sẽ cho kết quả là có hay không ngay lập tức.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết 62% trường hợp các bênh nhân nghi nhiễm sốt rét tại châu Phi đã được xét nghiệm.

Sau khi thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian, ứng dụng này có thể dự đoán được sự bùng phát dịch trong tương lai dựa theo nhiệt độ và sự thay đổi thời tiết.

Các ứng dụng sẽ bắt đầu được triển khai trong tháng này tại một số khu vực như Tanzania, Benin và Indonesia trong suốt 2 tháng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước