Châu Á có khả năng sản xuất điện hạt nhân tăng 2-5 lần

Việt Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 22/01/2015 14:50 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), khả năng sản xuất điện hạt nhân tại khu vực châu Á có thể tăng từ 2-5 lần.

Sáng nay (22/01), tại Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh đã tổ chức Hội nghị Điện hạt nhân châu Á lần thứ 3.

Hội nghị tập trung thảo luận những thách thức về các vấn đề: phát triển điện hạt nhân ở châu Á, biến đổi khí hậu, tài chính, an toàn và an ninh, sự chấp thuận của công chúng và các tiến bộ công nghệ.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), khu vực châu Á, trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc là những quốc gia có tốc độ tăng trưởng điện hạt nhân mạnh nhất trên thế giới. Khả năng sản xuất điện hạt nhân tại khu vực này có thể tăng từ 2-5 lần, đạt hơn 400 Gigawatt vào năm 2050.

Về lâu dài, công suất phát điện hạt nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển năng lượng tại mỗi quốc gia do tăng trưởng dân số, vấn đề an ninh năng lượng cũng như sự biến động của giá nhiên liệu toàn cầu.

Về phía Việt Nam, đại diện Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ những cam kết của mình trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đến thời điểm này, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng hạt nhân cần thiết cho việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân. Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam có dịp chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai thành công các dự án điện hạt nhân. Hội nghị sẽ còn diễn ra cho đến hết ngày mai (23/01).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước