Đào tạo nhân lực cho các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Đức Cường, Xuân Dung (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 21:21 GMT+7

Hiệu trưởng trường đại học Tokai (Nhật Bản) đọc kết quả học tập và trao chứng chỉ cho một học viên trong khóa đào tạo thành viên nòng cốt dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. (Ảnh: Vietnamplus)

Chiều 19/9, tại Tokyo, lễ tốt nghiệp cho khóa đào tạo Dự án hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được tổ chức.

Thực hiện quyết định 58 của Thủ tướng Chính phủ, những thành viên nòng cốt đầu tiên cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được lựa chọn và sang Nhật đào tạo tại Đại học Tokai, Nhật Bản với sự hỗ trợ của công ty phát triển Điện Hạt nhân Nhật Bản JINED.

Chiều 19/9, tại Tokyo, lễ tốt nghiệp cho khóa đào tạo đầu tiên đã được tổ chức. Để triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân, ngoài lựa chọn địa điểm tốt, công nghệ tiên tiến, an toàn thì đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lương và đáp ứng được yêu cầu là yếu tố quan trọng cho việc xây dựng và vận hành 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

15 cán bộ nòng cốt đầu tiên của Tập đoàn điện lực Việt Nam cử sang học đã được nhận bằng tốt nghiệp, trong đó có 3 người có thành tích đặc biệt xuất sắc và được giữ lại để học tiếp lên thạc sỹ. Ngoài học những kiến thức chuyên ngành, học viên còn có 3 tháng thực tập tại các nhà máy điện hạt nhân của Nhật.

Những buổi thực tập thao tác trên các máy mô phỏng đã giúp học viên có hình dung cụ thể ban đầu về việc quản lý, vận hành nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 trong tương lai. Tuy nhiên theo các chuyên gia Nhật Bản, để có thể vận hành độc lập một nhà máy điện hạt nhân cần khoảng 20 năm học hỏi nghiên cứu.

Giáo sư Kameyama Takanori, Khoa kỹ thuật nguyên tử, trường đại học Tokai cho biết: “Đoàn cán bộ Việt Nam đã nỗ lực học tiếng Nhật và lý luận, kiến thức về điện hạt nhân và có nhiều tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian họ mới chỉ được đào tạo các kiến thức cơ bản và vẫn chưa đạt đến trình độ cao cần thiết mà một nhà máy điện hạt nhân yêu cầu. Tôi hy vọng những học viên này sẽ tiếp tục học và nghiên cứu các kiến thức chuyên ngành cấp cao”.

Lễ khai giảng khóa đào tạo đợt 2 cũng đã được tổ chức. Đó là những cán bộ được lựa chọn kỹ càng từ các nhà máy của Tập đoàn điện lực Việt Nam trên toàn quốc.

Trong vòng 2 năm qua, đoàn cán bộ nòng cốt của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã học tại trường đại học Tokai. Đây là trường đại học có khoa năng lượng hạt nhân lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Nguồn nhân lực cho một nhà máy điện hạt nhân là rất lớn từ quản lý, xây dựng, nguồn nhân lực cho quản lý bức xạ hạt nhân tới vận hành và bảo trì nhà máy. Từ nhiều năm nay, EVN đã cử cán bộ tham gia đào tạo các khóa học ngắn hạn tại các quốc gia có kinh nghiệm và công nghệ hạt nhân tiến tiến như Pháp, Nhật, Hàn Quốc.

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc tập đoàn điện lực Việt Nam nói: “Bình quân một nhà máy điện hạt nhân có công suất chừng 2 tổ máy là 2000 MW như hiện nay thì chúng ta cần 1.100 người. Trong chương trình hợp tác với JINED là cơ quan phát triển điện hạt nhân của Nhật Bản, chúng tôi thống nhất đào tạo khỏang 100 cán bộ nòng cốt. Tại sao lại gọi là cán bộ nòng cốt, vì đây là những người đầu tiên cùng tham gia quản lý dự án, hoặc truyền thụ kiến thức cho lớp người sau và sau này khi vận hành nhà máy thì đây cũng là lực lượng chủ chốt”.

Cho đến nay, các thành viên nòng cốt tham gia xây dựng và vận hành nhà máy điên hạt nhân Ninh Thuận 1 đã được cử sang Nga đào tạo và với nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 sang Nhật đào tạo. Lực lượng này cần phải nỗ lực rất lớn với sự hỗ trợ từ Chính phủ để có thể hoàn thành và đáp ứng được yêu cầu cho xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân vốn phức tạp và rất mới mẻ đối với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước