Châu Âu bắt đầu xây dựng thị trường viễn thông chung

Hồng Quang (Phóng viên thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 15/06/2017 18:04 GMT+7

VTV.vn - Phí chuyển vùng điện thoại di động sẽ chính thức bị bãi bỏ từ hôm nay (15/6) tại đa số các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Người tiêu dùng châu Âu được lợi từ quy định mới, từ mùa hè này, đi du lịch trong các nước châu Âu thoải mái hơn khi dùng điện thoại di động. Nhắn tin, gọi điện, gửi ảnh hay dùng Internet di động trong phạm vi châu Âu sẽ không còn bị áp cước chuyển vùng nữa. Người tiêu dùng được lợi, còn các công ty viễn thông ước tính thất thu khoảng 4 tỷ Euro mỗi năm.

Ủy ban châu Âu đã tính tới việc bãi bỏ phí chuyển vùng điện thoại từ cách đây 10 năm, khi một phút nói chuyện trên điện thoại chuyển vùng bị tính cước tới 5 Euro, hơn 100.000 đồng Việt Nam. 10 năm qua, các doanh nghiệp viễn thông đã tìm mọi cách vận động để trì hoãn quyết định, trong khi ở phía bên kia, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng liên tục thúc ép Ủy ban châu Âu bãi bỏ phí chuyển vùng.

Ủy ban châu Âu lưu ý là bãi bỏ phí chuyển vùng không liên quan tới cước điện thoại quốc tế. Gọi điện thoại hay nhắn tin từ châu Âu về Việt Nam là điện thoại quốc tế, cước phí vẫn cao như cũ. Quy định mới như vậy chỉ có lợi cho những người có số điện thoại của một nước châu Âu, gọi điện hay nhắn tin cho các số máy khác cũng trong phạm vi châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước