CHÍNH THỨC: Mỹ tiếp tục hoãn cấm vận với Huawei thêm 90 ngày

Thùy An-Thứ ba, ngày 20/08/2019 07:12 GMT+7

VTV.vn - Huawei sẽ tiếp tục được mua hàng hóa từ các công ty công nghệ Mỹ đến ngày 19/11.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức cấp phép cho Huawei thêm 3 tháng để tiếp tục có thể mua các hàng hóa từ các công ty của nước này. Lệnh hoãn cấm vận tạm thời mới với Huawei sẽ có thời hạn đến ngày 19/11 tới đây. Quyết định này trùng khớp với dự đoán của Reuters được đưa ra cách đây ít ngày.

Đây là lần thú 2 Bộ Thương mại Mỹ hoãn cấm vận tạm thời có thời hạn 3 tháng với Huawei.

"Trong lúc chúng tôi tiếp tục hướng người tiêu dùng rời xa các sản phẩm của Huawei, chúng tôi thấy rằng cần thêm thời gian để mọi thứ không bị gián đoạn", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố.

CHÍNH THỨC: Mỹ tiếp tục hoãn cấm vận với Huawei thêm 90 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross

Phát biểu về quyết định của Chính phủ Mỹ, Huawei cho biết lệnh hoãn cấm vận tạm thời mới không thể làm thay đổi sự thật rằng công ty này đã bị đối xử một cách bất công. Đáng chú ý, cũng theo Huawei, lệnh cấm mới không tác động nhiều đến cách thức hoạt động của công ty này.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp lớn của Mỹ cho Huawei như: Qualcomm, Intel và Micron đều đã tăng sau quyết định mới này. Theo thống kê trong 70 tỷ USD chi phí mua linh kiện năm 2018, Huawei đã tới 11 tỷ USD để mua hàng từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel, Micron...

Đáng chú ý, lệnh nới cấm vận với Huawei được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei bởi lý do an ninh quốc gia.

CHÍNH THỨC: Mỹ tiếp tục hoãn cấm vận với Huawei thêm 90 ngày - Ảnh 2.

Dù tiếp tục hoãn cấm vận tạm thời song Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thông báo liệt thêm 46 công ty con của Huawei vào "danh sách đen"

Tuy nhiên, dù tiếp tục hoãn cấm vận tạm thời song Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thông báo liệt thêm 46 công ty con của Huawei vào "danh sách đen". Danh sách này bao gồm những chi nhánh của Huawei tại Argentina, Australia, Belarus, Trung Quốc, Costa Rica... Điều này đồng nghĩa với việc đã có hơn 100 chi nhánh của Huawei bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước