Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Thùy An-Thứ hai, ngày 19/08/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề liên quan đến an ninh quốc giá là lý do cho tuyên bố này của Tổng thống Trump.

Theo Reuters, Tổng thống Trump cho biết ông không muốn làm ăn với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei. Tuyên bố này được phát đi cách đây ít giờ trước khi ông Trump lên chiếc Air Force One ở New Jersey, Mỹ.

Vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia là lý do cho tuyên bố của ông Trump.

"Vào thời điểm này thì gần như là chúng tôi sẽ không hợp tác với họ nữa (Huawei). Tôi không muốn kinh doanh bởi đây là một mối đe dọa liên quan đến an ninh quốc gia. Có nhiều phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn áp dụng lệnh cấm, song điều này sẽ rất phức tạp", ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Ngày 17/8, theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc tiếp tục cấp phép thêm 3 tháng cho Huawei để có thể mua hàng hóa từ các công ty của Mỹ. Nguồn tin từ Reuters cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một cuộc điện đàm thảo luận về những vấn đề liên quan đến Huawei.

Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuân thủ lệnh cấm này, hàng loạt các công ty như Qualcomm, Google, Intel... đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei.

Sau đó, Chính phủ Mỹ đã nới lệnh cấm bằng cách cho phép Huawei mua hàng từ các công ty của nước này sản xuất trong vòng thời hạn 3 tháng - động thái mà Chính phủ Mỹ cho biết là nhằm để Huawei giảm thiểu sự gián đoạn dịch vụ Huawei này với khách hàng. Việc nới lỏng này sẽ hết hạn vào ngày 19/8 (theo giờ Mỹ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước