Chrome OS - Hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến thứ hai thế giới

Ngọc Linh-Thứ tư, ngày 24/02/2021 14:07 GMT+7

Ảnh: Arstechnica

VTV.vn - Vượt qua macOS, Chrome OS của Google đã trở thành hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến thứ hai thế giới, sau Windows của Microsoft.

Từ trước đến nay, mọi báo cáo hàng năm về thị phần hệ điều hành máy tính để bàn đều có cùng hai ứng cử viên hàng đầu: Windows của Microsoft dẫn đầu ở vị trí số một và macOS của Apple ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, vào năm 2020, Chrome OS trở thành hệ điều hành phổ biến thứ hai và macOS của Apple rơi xuống thứ ba.

Đó là số liệu từ công ty phân tích dữ liệu thị trường IDC. Trước đó, Chrome OS đã từngvượt qua macOS trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, 2020 là năm đầu tiên hệ điều hành của Apple chiếm vị trí thứ ba.

Mặc dù thực tế là macOS đã xếp ở vị trí thứ ba nhưng việc xem đây như một ví dụ về việc Google đánh bại Apple có thể không chính xác. Thay vào đó, nhiều khả năng Chrome OS đã giành thị phần từ Windows và ghi điểm ở phân khúc thấp của thị trường.

Chrome OS - Hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: WGU

Thị phần Mac đã tăng từ 6,7% vào năm 2019 lên 7,5% vào năm 2020. Trong khi đó, Chrome OS tăng vọt từ 6,4% năm 2019 lên 10,8% năm 2020. Windows giảm từ 85,4% xuống 80,5%.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích thị trường, xu hướng này có vẻ đang có lợi cho Google, tuy nhiên, nhưng năm 2020 không phải là một năm bình thường. Tháng trước, báo cáo của IDC về doanh số bán PC cho thấy năm đầu tiên doanh số PC (máy tính để bàn, máy tính xách tay) truyền thống tăng trưởng ổn định nhất trong nhiều năm.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVId-19, học sinh trong ở nhiều nơi trên thế giới phải tham gia lớp học trực tuyến và nhiều người phải làm việc từ xa. Những yếu tố này đã khiến doanh số bán PC đã tăng vọt trong năm 2020. IDC cũng lưu ý rằng máy tính chơi game là góp phần vào tăng trưởng doanh số bán PC trong năm vừa qua.

Facebook tham vọng xây dựng hệ điều hành của riêng mình Facebook tham vọng xây dựng hệ điều hành của riêng mình

VTV.vn - Để tránh sự phụ thuộc vào Android, Facebook đang phát triển hệ điều hành của riêng mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước