Chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiên liệu lỏng

Viết Quân (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 26/02/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại lá cây nhân tạo có thể biến đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu lỏng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard Mỹ đã sử dụng một hệ thống "lá cây nhân tạo" để mô phỏng quá trình quang hợp của cây xanh, tách nước thành Hydro và Oxy.

Sau khi hệ thống "lá cây nhân tạo" này sinh ra Oxy và Hyro, họ sử dụng vi khuẩn Ralstonia eutropha để chuyển đổi các khí Hydro thành Proton và Electron. Tiếp đó, các phân tử Proton và Electron được tích hợp vào các phân tử carbon dioxide để tạo thành một dạng nhiên liệu lỏng gọi là Isopropanol.

Một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp mới này là bằng chứng cho thấy con người có thể thu hoạch năng lượng mặt trời và lưu trữ chúng dưới dạng nhiên liệu lỏng để phục vụ cho các mục đích trong tương lai.

Mặc dù vậy, Isopropanol là loại nhiên liệu dễ bắt lửa, nó chủ yếu được sử dụng để làm chất khử trùng và trong các ngành công nghiệp sấy khô, làm dung môi và ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước