Cisco công bố chiến lược "Internet vì Tương lai" và kiến trúc silicon mới

Thùy An-Thứ năm, ngày 12/12/2019 17:10 GMT+7

VTV.vn - Chiến lược của Cisco được kỳ vọng đem đến các công nghệ nhằm tạo đường hướng cho giới lập trình toàn sáng tạo ra các ứng dụng và dịch vụ mà họ chỉ mới đang bắt đầu mơ tới.

Kiến tạo cơ sở cho mạng "Internet vì Tương lai"

Trong thập kỷ tới, các trải nghiệm kỹ thuật số sẽ tạo nên các công nghệ tiên tiến – công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo, truyền trực tuyến 16K, AI, 5G, điện tử lượng tử, bảo mật thích ứng và dự đoán, trí tuệ IOT, và các công nghệ khác còn chưa được phát minh. Các thế hệ ứng dụng trong tương lai này sẽ thúc đẩy sự phức hợp vượt quá khả năng hỗ trợ của cơ sở hạ tầng Internet hiện tại.

5 năm qua, Cisco đã thúc đẩy chiến lược công nghệ xây dựng mạng Internet cần thiết cho sự thành công của các doanh nghiệp trong tương lai, trong một thế giới kỹ thuật số tiên tiến. Nhằm mục đích giải quyết những vấn đề khó khăn nhất xuất hiện khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số gây áp lực lên cơ sở hạ tầng hiện tại đến mức giới hạn, chiến lược này sẽ dẫn đến thế hệ tiếp theo của cơ sở hạ tầng Internet kết hợp với kiến trúc silicon nhờ thế hệ quang học kế cận. 

Chiến lược của Cisco sẽ thay đổi nền kinh tế đằng sau cách Internet được xây dựng để hỗ trợ các nhu cầu trong tương lai, các ứng dụng kỹ thuật số và sẽ cho phép khách hàng vận hành doanh nghiệp ở các mạng đơn giản hơn, hiệu quả hơn về chi phí.

Cisco công bố chiến lược Internet vì Tương lai và kiến trúc silicon mới - Ảnh 1.

Chiến lược của Cisco dựa trên sự phát triển và đầu tư vào ba lĩnh vực công nghệ chính: silicon, quang học và phần mềm

Chiến lược của Cisco dựa trên sự phát triển và đầu tư vào ba lĩnh vực công nghệ chính: silicon, quang học và phần mềm.

"Chiến lược công nghệ Cisco không chỉ là thế hệ tiếp theo của một mảng sản phẩm đơn lập. Chúng tôi đã dành nhiều năm qua để đầu tư vào toàn bộ các loại công nghệ độc lập mà chúng tôi tin rằng sẽ hội tụ trong tương lai – mà cuối cùng sẽ cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề khó khăn nhất trong quá trình đổi mới kỹ thuật số. Chiến lược này đang mang lại dự án phát triển tham vọng nhất mà công ty từng đạt được", ông David Goeckeler, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Điều hành khối Mạng luới và Bảo mật tại Cisco cho biết.

Cisco Silicon One

Cùng với đó, Cisco cũng đã công bố kiến trúc silicon đầu tiên và thống nhất có khả năng cung cấp dịch vụ mọi nơi và có thể sử dụng ở bất kỳ dạng thức nào Silicon One

Cisco Silicon One mới sẽ là nền tảng của danh mục định tuyến của Cisco trong tương lai, với hiệu suất khả dụng trong thời gian ngắn lên tới 25 Terabit mỗi giây (Tbps). Đây là chip mạng đầu tiên trong ngành có khả năng thích ứng phổ biến nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ và thị trường quy mô web. 

Được thiết kế cho cả nền tảng cố định và dạng mô-đun, Cisco Silicon One có thể quản lý nhiều yêu cầu đầy thách thức chưa từng có trước đây. Mô hình Cisco Silicon One Q100 đầu tiên vượt qua mốc định tuyến 10 Tbps cho băng thông mạng mà không làm mất khả năng lập trình, bộ đệm, hiệu quả năng lượng, tỷ lệ hoặc tính năng linh hoạt.

Cisco công bố chiến lược Internet vì Tương lai và kiến trúc silicon mới - Ảnh 2.

Kiến trúc Cisco Silicon One

Thông thường, nhiều loại silicon với các khả năng khác nhau được sử dụng trên một mạng và thậm chí trong một thiết bị. Phát triển các tính năng mới có thể dài và tốn kém. Silicon hợp nhất và có thể lập trình sẽ cho phép các nhà khai thác mạng giảm đáng kể chi phí hoạt động và giảm thời gian cho các dịch vụ mới.

Nền tảng Cisco 8000 Series

Dòng Cisco 8000 mới là nền tảng đầu tiên được xây dựng với Cisco Silicon One Q100. Nền tảng này được thiết kế để giúp các nhà cung cấp dịch vụ và các công ty quy mô web giảm chi phí xây dựng và vận hành các mạng quy mô lớn cho kỷ nguyên 5G, AI và IOT. Các tính năng nổi bật bao gồm:

- Tối ưu hoá cho 400 Gbp trở lên, bắt đầu từ 10,8 Tbp chỉ trong một đơn vị tủ mạng (rack unit).

- Được hỗ trợ bởi phần mềm hệ điều hành Cisco IOS XR7 mới, được tăng cường đám mây, được thiết kế để đơn giản hoá các hoạt động và giảm chi phí vận hành.

- Cung cấp bảo mật mạng tăng cường với công nghệ tin cậy, tích hợp để hiểu sâu hơn về thời gian thực, về độ tin cậy của cơ sở hạ tầng chính yếu.

- Các nhà cung cấp dịch vụ đạt được quy mô băng thông và khả năng lập trình nhiều hơn để cung cấp Tbp ở ngay các vị trí mạng bị hạn chế về năng lượng và không gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước