Công bố 3 nhà Khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

Trần Thùy-Thứ sáu, ngày 18/05/2018 15:00 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên trái) và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Chu Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) trao giải cho 3 nhà khoa học xuất sắc.

VTV.vn - Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 đã tìm được 3 nhà Khoa học xuất sắc nhất là TSKH Trần Đình Phong, PGS.TS Phạm Văn Hùng và TS Đỗ Quốc Tuấn.

Vượt qua 54 công trình nghiên cứu Khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Vật Lý, Hóa học, Y dược, Sinh học..., Hội đồng giải thưởng đã chọn được 3 nhà khoa học xuất sắc để trao giải.

Ba nhà khoa học được vinh danh gồm: TSKH Trần Đình Phong - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý: "Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình"; PGS.TS Phạm Văn Hùng - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM với công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp: "Khả năng tiêu hóa in vitro và sinh đường in vivo của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý"; và TS Đỗ Quốc Tuấn - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý: "Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng".

Cả 3 công trình đều được đăng tải trên các Tạp chí Khoa học Công nghệ nổi tiếng trên thế giới như: Nature Materials (tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về Khoa học vật liệu), Food Chemistry (tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về Sinh học), Physical Review D (tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về Vật Lý)...

Công bố 3 nhà Khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 - Ảnh 1.

TS. Đỗ Quốc Tuấn (33 tuổi) (bên trái) công tác tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt giải nhà khoa học trẻ với công trình nghiên cứu "Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng".

Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được đánh giá là chất lượng, có ứng dụng cao trong thực tiễn và ngày càng được trẻ hóa. Các nhà Khoa học chỉ ở độ tuổi 30 - 45 nhưng đã có những công trình nghiên cứu được đánh giá cao ở trong và ngoài nước.

Công bố 3 nhà Khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 - Ảnh 2.

PGS.TS Phạm Hùng (ngoài cùng bên trái) và TSKH Trần Đình Phong (ngoài cùng bên phải) là hai nhà khoa học đạt giải công trình khoa học xuất sắc tại Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển. Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, đến nay Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm, đánh giá tích cực của các nhà quản lý và cộng đồng khoa học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước