Công nghệ điều khiển tự động trong xây dựng tại Nhật Bản

Đức Cường - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 11/09/2019 11:26 GMT+7

(Ảnh minh họa: NVIDIA Newsroom)

VTV.vn - Với lợi thế về công nghệ, các doanh nghiệp xây dựng tại Nhật Bản đang hướng tới robot, tự động hóa để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong ngành này.

Một chiếc máy xúc đất được ứng dụng công nghệ điều khiểu bán tự động dựa trên các hình ảnh ba chiều, giúp đơn giản hóa công việc của người điều khiển và tăng cường độ chính xác. Mục tiêu của công ty sản xuất thiết bị xây dựng Hitachi là tạo ra các máy móc hoàn toàn tự động cho ngành xây dựng.

Ông Miyamagi Naoki, Công ty sản xuất thiết bị xây dựng Hitachi, nói: "Chúng tôi dùng thiết bị bay không người lái để chụp ảnh từ trên cao, sau đó hình ảnh này sẽ được truyền về các thiết bị xây dựng dưới dạng 3D. Hướng phát triển của chúng tôi là phát triển công nghệ điều khiển máy. Chúng tôi đang bị tụt lại trong lĩnh vực điều khiển máy tự động, vì thế lĩnh vực này sẽ được đầu tư".

Các công ty Nhật Bản vẫn đang cạnh tranh với nhau rất quyết liệt trong việc sản xuất thiết bị xây dựng và khai khoáng. Một trong những lĩnh vực được chú trọng nhiều nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin và điều khiển tự động vào trong máy móc.

Từ tháng 4/2016, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã chính thức triển khai kế hoạch "i-construction" nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực xây dựng. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu, đến năm 2025 năng suất của ngành xây dựng sẽ tăng 20% bất chấp nguy cơ thiếu hụt nhân lực. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty phát triển tự động hóa dựa trên công nghệ thông tin.

Được biết, với thực trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm, các công ty trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản đang phải đau đầu để tìm kiếm nguồn nhân lực.


Nhật Bản sắp ra mắt mẫu xe bus với công nghệ hỗ trợ tự động dừng Nhật Bản sắp ra mắt mẫu xe bus với công nghệ hỗ trợ tự động dừng

VTV.vn - Lần đầu tiên trên thế giới công nghệ hỗ trợ tự động dừng nếu phát hiện điều bất thường với lái xe được áp dụng trên dòng xe chở hàng hoặc chở khách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước