Công nghệ tiên tiến: Lời giải cho bài toán thiếu lương thực toàn cầu

Quang Duy-Thứ ba, ngày 06/01/2015 11:11 GMT+7

Máy bay không người lái được sử dụng trong nông nghiệp. (Hình minh họa)​

Năm 2015, Tổ chức Nông lương LHQ tiếp tục đưa ra cảnh báo về thực trạng thiếu lương thực và nhấn mạnh, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn vào năm 2050 khi dân số thế giới đạt 9 tỷ người.

Trước viễn cảnh này, các báo chí quốc tế nhận định, công nghệ khoa học phát triển chính là lời giải cho bài toán thiếu lương thực trên toàn cầu.

Business Insider

Công nghệ tiên tiến thực sự làm thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp thế giới. Giấc mơ trồng rau xanh giữa sa mạc khô cằn đã trở thành sự thật. Người nông dân Israel phát triển một loại xốp đặc biệt, có khả năng giữ nước. Cùng với môi trường nhà kính, rau xanh hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng Trung Đông.

The Economist

Trong khi đó, tại Mỹ, nhân lực nông nghiệp thiếu hụt, độ tuổi trung bình của nông dân lên tới hơn 55. Tuy nhiên, sản lượng nông nghiệp Mỹ không hề suy giảm nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến.

Business Insider

Hiện nay, nhiều cánh đồng nho tại miền bắc San Francisco (Mỹ) được theo dõi hoàn toàn bằng máy bay không người lái. Trước đây, chủ trang trại phải thuê gần 20 nhân công với chi phí tốn kém nhưng giờ đây, họ chỉ phải bỏ ra 1000 USD cho toàn bộ công việc giám sát chất lượng cây trồng.

The Japan Times

Tại tỉnh Ibaraki, nơi có sản lượng gạo lớn thứ hai Nhật Bản, các cảm biến nhiệt độ được gắn khắp cánh đồng và khi cần cung cấp nước, người nông dân sử dụng điện thoại di động kích hoạt hệ thống tưới tiêu quy mô lớn. Theo tổ chức Nông lương Liên hợp quốc FAO, cùng một mảnh đất nhưng với máy móc và tiến bộ khoa học, sản lượng sẽ tăng ít nhất 10%.

Farmer Guardian

Nhiều ý kiến lo ngại, chi phí cao khiến công nghệ tiến tiến khó có thể áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chuyên trang nông nghiệp của tờ Farmer Guardian chỉ ra rằng, chi phí chuyển giao công nghệ liên tục giảm trong những năm qua.

The Economist

Tờ Economist dẫn các số liệu cho thấy, công nghệ tiên tiến giúp nông nghiệp có được sản lượng ổn định và lợi nhuận trung bình hàng năm đạt 12%. Với những bước tiến nhanh trong lĩnh vực công nghệ, đây có lẽ chính lẽ là lời giải cho bài toán thiếu lương thực trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước