COVID-19 kích hoạt xã hội số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 06:23 GMT+7

VTV.vn - 30 nhà nghiên cứu vĩ mô đã chia sẻ những dự đoán của họ về một xã hội 4.0 trong tương lai rất rất gần hậu COVID-19.

Cơ thể bị gói chặt trong những căn hộ nhưng những ranh giới vật lý không cấm nổi chúng ta hòa vào một xã hội số đang phồn thịnh bao giờ hết. Nhiều thứ bạn tưởng không thể hoạt động được trên Internet giờ đều có sẵn như thăm quan bảo tàng thực tế ảo , biểu diễn Opera phát trực tiếp, tập thể dục online...

Xã hội số 4.0 được đặt lên bệ phóng nhờ chính sách chống dịch của chính phủ toàn thế giới. Ví dụ, việc khuyến khích làm việc từ xa tạo điều kiện cho các chuẩn mực lao động mới của kỷ nguyên số được chấp nhận. Khuyến khích hạn chế tiếp xúc, giãn cách xã hội khiến Internet trở nên thiết yếu hơn. Các định kiến cũ như kiểu "lãng phí thời gian trên Internet" đã được xóa bỏ.

Sau đây là một số dự đoán về một xã hội 4.0 hậu COVID-19:

+ Tiếp xúc cá nhân trở nên nguy hiểm

Bà Deborah Tannen, Giáo sư Ngôn ngữ học, Đại học Georgetown, Mỹ cho rằng: "Đối với những ai trải qua đại dịch COVID-19. Tâm lý sợ bắt tay chào hỏi nhiều khả năng sẽ trở thành phản xạ. Sự thoải mái khi được ở bên cạnh người khác thay thế bằng sự độc lập. Bạn sẽ thường xuyên tự đặt câu hỏi là "có nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp không, hay làm việc online là ổn rồi?". Giao tiếp trực tuyến sẽ phổ biến hơn, đáng tin cậy hơn.

+ Sự tái sinh của thực tế ảo

Bà Elizabeth Bradley, Hiệu trưởng Học viện Nghệ thuật Vassar, Mỹ nhận định: Công nghệ thực tế ảo là công nghệ của cả thập kỷ trước, nhưng chưa bao giờ nó được coi là thiết yếu trong bất cứ một lĩnh vực nào, bất chấp tiềm năng của nó. Nhưng sau thời gian cách ly, chúng ta đòi hỏi trải nghiệm nghe nhìn ở một đẳng cấp khác, công nghệ thực tế ảo sẽ được tái sinh để  thực sự là một chuẩn mực trong liên lạc, giải trí, hay là y tế.

+ Khám bệnh từ xa

Giáo sư Ezekiel J.Emanuel, Trưởng khoa Y Đức và Chính sách Y tế, Đại học Pennsylvania, Mỹ cho rằng: Hóa ra các bác sỹ hoàn toàn có thể đáp ứng tốt được nhu cầu khám chữa bệnh từ xa. Số người đăng ký khám chữa bệnh từ xa cũng đã tăng vọt trong thời dịch COVID-19. Không lạ khi chúng ta thấy thói quen này sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Giới công nghệ ứng phó thách thức do nhu cầu tăng trong dịch COVID-19 Giới công nghệ ứng phó thách thức do nhu cầu tăng trong dịch COVID-19

VTV.vn - Trong khi nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn lớn do dịch, giới công nghệ lại là điểm sáng hiếm hoi khi nhiều tên tuổi chứng kiến nhu cầu tăng vọt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước