Đà Nẵng tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT

TS (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/02/2015 06:00 GMT+7

Hàng năm, Đà Nẵng có khoảng 5.000 sinh viên CNTT mới ra trường. Những sinh viên ngành này có cơ hội việc làm cao, nhất là khi Đà Nẵng hướng tới trở thành thành phố điện tử.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng được công bố từ năm 2010, Đà Nẵng sẽ được ưu tiên xây dựng để trở thành thành phố điện tử công nghệ cao. Trong thời gian vừa qua, Đà Nẵng đã chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT), một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một thành phố điện tử trong tương lai.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng là trường đại học kỹ thuật duy nhất của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đồng thời cũng chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho khu vực này.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng được chọn làm đơn vị tổ chức vòng chung kết của cuộc thi thường niên về thiết kế thiết bị điện tử ứng dụng chip vi điều khiển (MCU) vào tháng 11/2014. Cuộc thi do Texas Instruments – một công ty điện tử của Mỹ khởi xướng và phối hợp tổ chức. Sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã là đại diện duy nhất cho miền Trung ở vòng chung kết toàn quốc.

Sinh viên Trương Hoàng Linh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng nói: “Những sân chơi như thế này rất bổ ích, chúng tôi có thể áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho những sinh viên như tôi có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp”.

Ông Lim Kwee Song, Giám đốc điều hành Texas Instruments (Singapore) cho biết: “Tôi ấn tượng với những dự án như nhà thông minh, bộ sạc pin năng lượng mặt trời, chế tạo robot. Tôi thấy những dự án này đều rất có tiềm năng và có khả năng ứng dụng cao”.

Để đảm bảo chất lượng sinh viên công nghệ thông tin sau khi ra trường, trường Đại học này đã thiết lập quan hệ và ký biên bản hợp tác với khoảng 60 công ty và trường đại học tại 20 quốc gia trên thế giới.

Ông Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng nói: “Chúng tôi có tổ kiểm định của nhà trường, thường xuyên lấy thông tin phản hồi của cựu sinh viên, của doanh nghiệp. Sau 1 năm, 95% số sinh viên công nghệ thông tin đã có việc làm”.

Hàng năm, Đà Nẵng có khoảng 5.000 sinh viên CNTT mới ra trường. Những sinh viên ngành này có cơ hội việc làm cao, nhất là khi Đà Nẵng đang hướng tới việc trở thành một thành phố điện tử với cả trăm công ty công nghệ thông tin. Tập đoàn Mỹ eSilicon đặt tại Đà Nẵng có khoảng 150 nhân viên, tất cả đều là các kĩ sư công nghệ thông tin của thành phố.

Ông Deepak Sabharwal, Phó Chủ tịch Kỹ thuật Tập đoàn eSilicon cho biết: “Chúng tôi đầu tư vào Việt Nam nhiều năm nay. Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt là khi thành phố này nâng cấp cơ sở hạ tầng để phát triển công nghệ thông tin”.

Cùng với việc mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Đà Nẵng hiện đang gấp rút hoàn thành Khu công nghệ cao Đà Nẵng theo kế hoạch vào năm 2018. Khu công nghệ cao cấp quốc gia này hứa hẹn sẽ tạo thêm 25.000 việc làm, huy động nguồn nhân lực công nghệ cao ở cả trong và ngoài nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước