Đảm bảo an toàn dữ liệu trong hệ sinh thái số

Việt Linh - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 11:11 GMT+7

VTV.vn - Việc đầu tư nguồn lực để đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu khách hàng luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ sinh thái số.

Với sự phát triển nhanh chóng của các xu hướng công nghệ mới như Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn về thu thập và xử lý dữ liệu. Xu thế dịch chuyển theo điện toán đám mây và phát triển dịch vụ số trên nguồn mở để giảm giá thành là tất yếu.

Một hệ thống có thể kết nối và quản lý tập trung nhiều camera cùng một lúc cho phép người dùng có thể quan sát theo thời gian thực. Hay chỉ với một điện thoại thông minh, doanh nghiệp có thể biến đầu số thuê bao của mình thành một tổng đài di động. Theo dõi lịch sử khách hàng gọi đến, việc tiếp nhận và xử lý thông tin của các tổng đài viên. Thay vì sử dụng nhiều máy chủ để lưu trữ và xử lý dữ liệu, giờ đây với công nghệ điện toán đám mây, người dùng có thể truy cập dữ liệu bất cứ lúc nào với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích mà công nghệ này mang lại, doanh nghiệp cần đầu tư về cơ sở hạ tầng, hiểu rõ và phân tích được nguồn cơ sở dữ liệu.

Theo thống kê, khoảng 90% dữ liệu số hiện nay chưa được lưu trữ đúng cách, khiến cho việc phân tích nguồn dữ liệu này khó có thể thực hiện. Nguy hiểm hơn, một nửa số dữ liệu này chưa thực sự đảm bảo an toàn khiến cho tin tặc có thể lợi dụng để đánh cắp và khai thác dữ liệu người dùng. Hơn lúc nào hết, vấn đề đảm bảo an toàn thông tin cần phải được coi trọng nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững trong hệ sinh thái số.

Các doanh nghiệp cần có chính sách thu thập, sử dụng dữ liệu người dùng một cách rõ ràng, phải thông báo và được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập, sử dụng dữ liệu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải có các giải pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng trong toàn bộ các quá trình lưu trữ, xử lý, sử dụng, truyền tải dữ liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước