Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple

P.L-Thứ ba, ngày 26/07/2022 16:44 GMT+7

Nguyên mẫu máy tính Apple được chính Steve Wozniak hàn bằng tay năm 1976 (Ảnh: RR Auction)

VTV.vn - Nguyên mẫu máy tính Apple Computer A do đồng sáng lập Apple Steve Wozniak hàn bằng tay sẽ được bán đấu giá. Dự kiến mức giá cao nhất có thể tới hơn 500.000 USD.

Nguyên mẫu máy tính Apple Computer A từng bị cho là thất lạc nhưng đã được tìm thấy gần đây. Thiết bị được chính Steve Wozniak hàn bằng tay năm 1976 - năm thành lập Apple.

Thực chất, thiết bị chỉ là một bảng mạch với các con chip và dây điện, in nổi dòng chữ "Apple Computer A ©76".

Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple - Ảnh 1.

Nhà bán đấu giá RR Auction tại Boston là đơn vị bán đấu giá nguyên mẫu máy tính này. Giá khởi điểm của sản phẩm là 278.005 USD, thời gian đấu giá kéo dài đến ngày 19/8. RR Auction dự đoán, giá bán cuối cùng của sản phẩm có thể lên tới hơn 500.000 USD.

Trên trang web đấu giá, RR Auction cho biết, có rất ít sản phẩm Apple được xem là "hiếm có" và có giá trị "lịch sử" như nguyên mẫu này. Tuy nhiên, theo những hình ảnh đăng tải, nguyên mẫu không hoàn hảo mà đã bị mất một mảng góc trên bên phải. Có vẻ như mảng này đã bị tháo rời ra. Bức ảnh Polaroid từ năm 1976 mà RR Auction cung cấp cho thấy đây từng là một bảng mạch hoàn chỉnh.

Nguyên mẫu đã được chuyên gia Apple-1 Corey Cohen kiểm chứng và xác minh là hàng chuẩn. Năm 1976, Steve Jobs và Steve Wozniak sáng tạo ra máy tính Apple-1 rồi giới thiệu tại một câu lạc bộ máy tính ở Palo Alto, California. Đích thân Wozniak đã hàn bằng tay, sử dụng kỹ thuật "tay ba": một tay cầm dây điện, một tay cầm máy hàn và ngậm hợp kim trong miệng.

Sau đó, Steve Jobs đã giới thiệu nguyên mẫu với Paul Terrell - chủ nhân The Byte Shop, một trong những cửa hàng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Terrell đã đặt mua 50 máy tính Apple-1. Máy tính được bán ra vào tháng 7/1976 với giá 666,66 USD bởi Wozniak "thích các chữ số lặp lại". Cuối cùng, chỉ có 200 máy tính Apple-1 được làm ra trước khi ngừng sản xuất vào năm 1977, trong đó có 175 máy đã đến tay người tiêu dùng.

Nguyên mẫu nằm yên trong Apple Garage nhiều năm rồi được Steve Jobs tặng cho chủ nhân hiện tại khoảng 30 năm trước. Khi đó, Steve Jobs đã bị sa thải khỏi Apple và đang dẫn dắt một công ty máy tính khác có tên NeXT. Năm 1996, ông quay lại Apple, đưa công ty bước vào giai đoạn thành công nhất với sự ra đời của iMac G3, iPod, iPhone…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước