Đâu là chỗ an toàn nhất trên máy bay để tránh nhiễm virus corona?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 31/01/2020 10:55 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Khi chuyến bay có một hành khách bị nhiễm bệnh thì chỗ nào trên máy bay được xem là an toàn nhất?

Theo các chuyên gia y tế, chỗ an toàn nhất trên máy bay để tránh nhiễm virus corona từ một hành khách bị nhiễm bệnh là bên cạnh cửa sổ.

Các chuyên gia đến từ đại học Emory University, Atlanta, Mỹ đã mô hình hóa chuyển động của các hành khách trên một chuyến bay để thấy virus có thể lây lan như thế nào và đưa ra kết luận rằng: những người ngồi sát lối đi có nhiều khả năng tiếp xúc với hành khách bị nhiễm bệnh nhất. Chỗ ngồi cạnh cửa sổ được xem là an toàn nhất.

Đâu là chỗ an toàn nhất trên máy bay để tránh nhiễm virus corona? - Ảnh 1.

Những người ngồi sát lối đi có nhiều khả năng tiếp xúc với hành khách bị nhiễm bệnh nhất

Các chuyên gia khuyến cáo những ai đi máy bay mà lo ngại việc nhiễm virus corona thì tốt nhất là nên ngồi yên một chỗ. Càng đứng dậy đi lại, di chuyển xung quanh máy bay, hành khách càng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Chính vì lý do này mà các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, các thành viên phi hành đoàn không nên bay nếu họ có bất kỳ một loại nhiễm trùng nào, đặc biệt là với những người nghi ngờ nhiễm virus corona. Bởi những thành viên phi hành đoàn là những người tiếp xúc và liên hệ với nhiều người nhất.

Vì sao ngồi gần cửa sổ an toàn?

Nhóm chuyên gia của Đại học Emory University đã tiến hành khảo sát hành vi của hành khách trên các chuyến bay kéo dài từ ba đến năm giờ. Kết quả cho thấy: 38% hành khách rời chỗ ngồi một lần, 24% hành khách rời ghế nhiều hơn 1 lần nhưng những hành khách ngồi cạnh cửa số gần như không rời ghế của họ.

Đâu là chỗ an toàn nhất trên máy bay để tránh nhiễm virus corona? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia của đại học đến từ đại học Emory University, Atlanta, Mỹ, việc hạn chế di chuyển trên máy bay cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh

Điều này khiến những hành khách ngồi cạnh cửa sổ giảm sự tiếp xúc với các hành khách khác một cách đáng kể.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, việc lây lan thường diễn ra trong khoảng 2, 3 hàng ghế nhưng nhóm các chuyên gia nói, mọi thứ không đơn giản như thế. Mọi người thường không chỉ ngồi yên một chỗ trên các chuyến bay mà còn đi toilet, lấy đồ trên cao, đi lại ở dọc thân máy bay vì quá mỏi chân…

"Giả sử bạn ngồi dọc lối đi hoặc ghế giữa và tôi đi bộ đến nhà vệ sinh. Điều này có nghĩa là, ở một lúc nào đấy, khoảng cách giữa tôi với bạn chỉ khoảng 1m. Nếu tôi bị nhiễm bệnh, tôi hoàn toàn có lây lan sang cho bạn", ông Howard Weiss, tác giả nghiên cứu nói với National Geographic.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước