Đầu tư 100 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong 3 năm tới

P.V-Thứ tư, ngày 04/08/2021 06:12 GMT+7

VTV.vn - Tại sự kiện khai mạc tại Hội nghị các nhà sáng lập Spark Huawei Cloud, Huawei đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp.

Huawei cho biết, khoản đầu tư này sẽ hướng tới chương trình Spark nhằm xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong 3 năm tới. Huawei đã và đang giúp Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia và Thái Lan xây dựng các trung tâm khởi nghiệp.

Tại hội nghị, Huawei cũng cho biết, chương trình này sẽ tập trung nỗ lực vào việc phát triển 4 trung tâm khởi nghiệp bổ sung - ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam - với mục tiêu tổng thể là tuyển dụng tổng cộng 1.000 công ty khởi nghiệp vào chương trình tăng tốc Spark và phát triển 100 trong số đó trở thành các start-up mở rộng.

Cũng tại Hội nghị này, Huawei đã khởi động chương trình hợp tác và đổi mới trên nền tảng Cloud-plus-Cloud, nhằm tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới. Huawei sẽ nỗ lực không ngừng và tận dụng danh mục kinh doanh hoàn chỉnh của mình trong không gian hợp tác Cloud-plus-Cloud để thúc đẩy đổi mới công nghệ, dịch vụ toàn cầu và địa phương cũng như hệ sinh thái kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện từ nhiều công ty khởi nghiệp nổi tiếng châu Á, học viện, các ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ, và giới truyền thông, cũng như hơn 50 nhà đầu tư khởi nghiệp hàng đầu khu vực và hơn 300 nhà sáng lập khởi nghiệp. Các bài phát biểu và các phiên thảo luận tại sự kiện tập trung vào giá trị xã hội của hệ sinh thái khởi nghiệp này và cách các công ty khởi nghiệp có thể thúc đẩy đổi mới công nghệ và hệ sinh thái, để đóng góp cho cộng đồng địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ba sáng kiến bổ sung trong chương trình Spark châu Á - Thái Bình Dương đã được Huawei đưa ra tại sự kiện gồm chương trình Nhà phát triển Spark nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái nhà phát triển do Huawei Cloud hỗ trợ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; chương trình Spark Pitstop được thiết kế để tham gia và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trên Huawei Cloud nhằm tăng tốc phát triển sản phẩm và chương trình sáng tạo Spark (SIP) tập trung vào việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi mới thông qua hệ sinh thái khởi nghiệp Spark.

Phó Chủ tịch cấp cao kiêm thành viên hội đồng quản trị Huawei Catherine Chen nhấn mạnh tầm quan trọng của các công ty khởi nghiệp đối với sự tiến bộ xã hội: "Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ là những người đổi mới, đột phá và tiên phong trong thời đại của chúng ta. Gần đây, chúng tôi đã suy nghĩ, làm thế nào chúng tôi có thể tận dụng kinh nghiệm và nguồn lực của mình để giúp nhiều công ty khởi nghiệp hơn giải quyết những thách thức của họ? Làm như vậy sẽ cho phép họ nắm bắt các cơ hội do chuyển đổi số mang lại, đạt được thành công trong kinh doanh và phát triển các sản phẩm và giải pháp sáng tạo hơn cho thế giới".

Zhang Ping'an, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh đám mây của Huawei, lưu ý: "Thông qua chương trình này, chúng tôi đang làm việc với chính quyền địa phương, các cơ sở ươm tạo hàng đầu, các công ty đầu tư khởi nghiệp nổi tiếng và các trường đại học hàng đầu để xây dựng nền tảng hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp ở nhiều khu vực. Hiện đã có 40 công ty khởi nghiệp đang tham gia chương trình của chúng tôi".

Cũng tại sự kiện, Tiến sĩ Lim Jui, Giám đốc điều hành của SGInnovate, cho rằng: "Tác động thực sự của nền kinh tế Công nghệ sâu (Deep Tech Economy) được nhận ra khi chúng ta có thể hợp tác với nhau để tạo ra những cơ hội mới. Làm việc cùng với các đối tác như Huawei cho phép chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình hỗ trợ các tài năng triển vọng và các công ty khởi nghiệp công nghệ mới nổi ở Singapore".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước