Đầu tư hơn 800 triệu USD cho khởi nghiệp sáng tạo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/11/2020 19:47 GMT+7

Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020

VTV.vn - Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đồng hành cùng các Quỹ đầu tư dự kiến sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng triệu USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn tới.

Đây là thông tin tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020 với chủ đề "Dịch chuyển số" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sự vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước và bước ra bên ngoài của một số doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã đi giải quyết những bài toán rất thiết thực. Công nghệ có thể không bằng nước ngoài nhưng các doanh nghiệp phát triển mô hình kinh doanh, cách làm mới, từ kinh nghiệm trong nước để vươn ra thế giới là dấu hiệu tích cực.

Năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, giao vận trực tuyến…

Ngay tại diễn đàn, 33 quỹ đầu tư cam kết rót 815 triệu USD vào lĩnh vực này trong 5 năm tới. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các hành lang pháp lý, cơ chế khuyến khích việc đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp sáng tạo.

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xác định hai trụ cột quan trọng tạo động lực bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước