Điện thoại càng thông minh ảnh hưởng đến môi trường càng lớn?

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/03/2017 18:19 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo mới của Tổ chức Hòa bình xanh cho biết, điện thoại càng thông minh, ảnh hưởng đến môi trường càng lớn.

Đã 10 năm kể từ khi chiếc điện thoại thông minh iPhone đầu tiên đến tay nguời dùng. Tính từ đó đến nay, gần 7 tỷ chiếc điện thoại thông minh các loại đã được bán ra trên toàn thế giới. Mỗi năm, các hãng lại ra mắt vài ba mẫu điện thoại mới.

Điều đáng nói, cuộc chạy đua sản xuất điện thoại thông minh của các hãng giúp người tiêu dùng thỏa mãn đam mê công nghệ, nhưng lại gây ra nhiều tác hại tới môi trường.

Các linh kiện điện thoại thường chứa nhiều kim loại như: nhôm, vàng, coban... Để đáp ứng nhu cầu sản xuất điện thoại gia tăng không ngừng, các nguồn khai thác kim loại hoàn toàn có thể cạn kiệt. Ví dụ, theo Tổ chức Hòa bình xanh, nguyên tố kim loại Indium dự báo sẽ chỉ đủ cung cấp trong 14 năm nữa, nếu cứ tiếp tục đà khai thác hiện nay. Bên cạnh đó, việc khai thác kim loại sản xuất điện thoại cũng dẫn tới các cuộc xung đột và tranh cãi về điều kiện làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo Tổ chức Hòa bình xanh, sản xuất các linh kiện điện tử là một trong những giai đoạn thải ra nhiều khí carbon nhất - chiếm 3/4 tổng luợng carbon của quá trình làm ra một chiếc điện thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước